Thu tuong Pham Minh Chinh chu tri hop Chinh phu thuong ky thang 4 hinh anh 1 Thủ tướng Phạm Minh Chính trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng Tư. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Sáng 29/4, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên Thường kỳ tháng Tư này.

Dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái; Bộ trưởng, Thủ trưởng các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng bước sang quý 2 này, nhất là tháng Tư này, tình hình thế giới vẫn có những diễn biến phức tạp như xung đột Ukraine, biến động giá cả nguyên, nhiên liệu, vận tải trên thế giới; đứt gãy chuỗi lao động, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại một số nước; kinh tế một số thị trường lớn, có quan hệ kinh tế nhiều với Việt Nam sụt giảm; các vấn đề an ninh phi truyền thống có nhiều tiềm ẩn...

Ở trong nước, tuy dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, song nguy cơ vẫn cao, nhất là sau khi Việt Nam mở cửa du lịch. Các cấp, ngành, địa phương đang triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy giải ngân đầu tư công; triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội các vùng; tiếp tục giải quyết các vấn đề tồn đọng như đối với các tổ chức tín dụng yếu kém, các dự án thua lỗ...

[Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về công tác quy hoạch]

Bên cạnh đó có những vấn đề mới xuất hiện như thị trường vốn bộc lộ những vấn đề liên quan thể chế và tổ chức thực hiện nên có những biến động. Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo xử lý có lộ trình nhằm lành mạnh hóa thị trường, kiên quyết xử lý các hành vi sai trái, thao túng thị trường tín dụng, thị trường chứng khoán, trái phiếu; bảo vệ tổ chức, cá nhân làm ăn chân chính; không hình sự hóa các hoạt động dân sự, kinh tế... để thị trường phát triển an toàn, hiệu quả, bền vững.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh đó tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế-xã hội, môi trường, văn hóa, an ninh quốc phòng, đối ngoại; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được đảm bảo, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước được củng cố, tăng cường; uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định bước sang tháng Năm tới tình hình vẫn còn những khó khăn, bất cập, nhất là xuất phát từ nguyên nhân chủ quan; tình hình diễn biến khó lường. Tháng Năm tới cũng có nhiều sự kiện, hoạt động quan trọng như cả nước có kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; tiếp sau đó Ban chấp hành Trung ương khóa XIII tổ chức Hội nghị lần thứ 5; Quốc hội khóa XV tổ chức Kỳ họp thứ 3; Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ; tổ chức SEA Games 31...

“Công việc thì nhiều, mục tiêu, đòi hỏi thì lớn, thời gian thì có hạn, mong muốn của nhân dân thì cao, nên các thành viên Chính phủ cần tập trung thảo luận, đánh giá sát tình hình, đưa ra các giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ có hiệu quả cao,” Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại Phiên họp các thành viên Chính phủ nghe, thảo luận, cho ý kiến về tình hình kinh tế-xã hội tháng Tư này và 4 tháng đầu năm 2022; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ; tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; tình hình triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội và một số vấn đề quan trọng khác./.

Phạm Tiếp (TTXVN/Vietnam+)