Thu tuong Pham Minh Chinh tiep cuu Thu tuong Nhat Ban Suga Yoshihide hinh anh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến cựu Thủ tướng Suga Yoshihide và trân trọng mời cựu Thủ tướng thăm lại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng, thực chất và toàn diện của Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản; chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà cựu Thủ tướng Suga Yoshihide đã dành cho Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những đóng góp tích cực của ông vào quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản.

[Tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản nhân chuyến thăm của Thủ tướng]

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hai nước đã thể hiện tinh thần Đối tác chiến lược sâu rộng, tích cực chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau đối phó với dịch COVID-19 và hiện đang từng bước khôi phục các hoạt động giao lưu, tiếp xúc trong trạng thái bình thường mới.

Trong thời gian tới, với phương châm nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cựu Thủ tướng Suga Yoshohide tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, nhất là trong những lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu như đa dạng hóa chuỗi cung ứng, phát triển công nghiệp phụ trợ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển công nghệ thông tin…

Cựu Thủ tướng Suga Yoshohide hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực; cảm ơn sự tiếp đón trọng thị mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho ông trong chuyến thăm Việt Nam tháng 10/2020.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản chia sẻ nhiều kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả của Nhật Bản, như nâng cao ý thức của người dân, trong đó có đeo khẩu trang, tiêm vaccine ngừa COVID-19 và sẵn sàng giới thiệu các chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh, chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Việt Nam ở quốc tế và khu vực; khẳng định sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước./.

Phạm Tiếp (TTXVN/Vietnam+)