Thúc đẩy hiệu quả quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Liên bang Nga

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng A.V. Fomin đã cùng nhau đánh giá tình hình hợp tác quốc phòng Việt Nam-Nga thời gian qua và thống nhất định hướng phát triển quan hệ trong thời gian tới.
Thúc đẩy hiệu quả quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Liên bang Nga ảnh 1Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Cuộc trao đổi có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và Liên bang Nga bàn về những vấn đề hai bên cùng quan tâm và thống nhất biện pháp thúc đẩy hiệu quả quan hệ hợp tác quốc phòng song phương trong bối cảnh thực tế hiện nay, tương xứng là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chúc mừng Liên bang Nga đã tổ chức thành công Lễ Duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, cũng như thành công của cuộc trưng cầu dân ý sửa đổi Hiến pháp.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh gửi lời chào và hỏi thăm sức khỏe của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tới ngài Kumin và thông qua ngài Kumin gửi lời chào và chúc sức khỏe tới Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.K.Shoigu.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho biết, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch luôn khẳng định, dù dịch COVID- 19 có diễn biến phức tạp, nhưng quyết tâm không để ảnh hưởng đến chương trình nghị sự và nội dung hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nỗ lực ở mức cao nhất để không làm gián đoạn hoạt động giữa hai bên; mong muốn sau dịch sẽ được đón Bộ trưởng S.K.Shoigu sang thăm và dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) mở rộng (Hội nghị ADMM+) tại Việt Nam.

[Bộ Quốc phòng Việt Nam và Nga hợp tác chống dịch COVID-19]

Về quan hệ hợp tác quốc phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá rất cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và phòng khám lưu động mà phía Nga tặng cho Việt Nam, đây là thiết bị rất quan trọng giúp Việt Nam phát hiện sớm các ca nhiễm và phòng chống có hiệu quả dịch bệnh này.

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông báo với Thượng tướng AV. Fomin về tiến trình tổ chức các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Qua đó khẳng định quyết tâm của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong ADMM, ADMM+ vì lợi ích chung của ASEAN cũng như các nước đối tác, trong đó có Liên bang Nga; ủng hộ một số sáng kiến của Nga và mong muốn Nga ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, thúc đẩy quan hệ ASEAN-Nga đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực cũng như thế giới.

Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga gửi lời thăm hỏi của Bộ trưởng S.K.Shoigu đến Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Ngô Xuân Lịch. Chúc mừng Việt Nam đã chiến thắng dịch COVID-19 và đến nay vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh này.

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cảm ơn sâu sắc Bộ Quốc phòng Việt Nam đã trao tặng vật tư y tế cho Bộ Quốc phòng Liên bang Nga và cảm ơn Việt Nam đã phát sóng rộng rãi Lễ Duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ngày 24/6 vừa qua.

Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga nhấn mạnh, nước Nga cũng không bao giờ quên những chiến sỹ Việt Nam sát cánh cùng Hồng quân Liên Xô chiến thắng phátxít. Liên bang Nga đã ghi danh 7 chiến sỹ Việt Nam tại Nhà thờ Chính của Quân đội Liên bang Nga.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga chúc Việt Nam trong năm 2020 sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp và thành công trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt là kỷ niệm 10 năm ADMM+, Nga sẵn sàng đối thoại và hợp tác trên cơ sở tin cậy, hòa bình với các nước.

Về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, Liên bang Nga coi đây là di sản quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng A.V. Fomin đã cùng nhau đánh giá tình hình hợp tác quốc phòng Việt Nam-Nga thời gian qua và thống nhất định hướng phát triển quan hệ trong thời gian tới, khẳng định quyết tâm không để dịch bệnh COVID-19 làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương đang trên đà phát triển tốt đẹp; nhấn mạnh tầm quan trọng hợp tác đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Hai bên nhấn mạnh những lĩnh vực hợp tác nổi bật, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên Việt-Nga năm 2020 như: Trao đổi đoàn cấp cao, hợp tác giữa các quân binh chủng, đào tạo; hợp tác xây dựng Bộ Hồ sơ 70 năm quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Liên Xô/Liên bang Nga; tham dự Hội thao quân sự quốc tế, hoàn thiện các văn bản hợp tác và gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và thực hiện Bộ sách sử kỷ niệm 70 năm quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục