Thuc day hop tac giua Binh Duong va cac dia phuong cua Lao hinh anh 1Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam tiếp ngài Sengphet Houngboungnuang - Đại sứ Lào tại Việt Nam. (Nguồn: Binhduong.gov.vn)

Ngày 7/7, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương, tiếp ông Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam đã giới thiệu những thành tựu nổi bật về kinh tế-xã hội của tỉnh sau hơn 20 năm phát triển.

Đến nay, tỉnh đã thu hút hơn 35 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và đứng top 3 toàn quốc về thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ về kinh tế.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 nhưng Bình Dương vẫn thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả vừa giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế. Kết quả là trong 6 tháng đầu năm tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh tăng trưởng 6,73%.

Song song với mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào trong suốt bao năm qua, Bình Dương cũng duy trì sụ hợp tác với các địa phương của Lào, đặc biệt là với tỉnh Champasak.

[Trao tặng quân đội Lào vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19]

Các bên đã triển khai các dự án đầu tư trồng cây cao su, xây dựng hệ thống nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Cổ phần Phát triển Cao su Dầu Tiếng Việt-Lào. Bên cạnh đó, tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại tỉnh Champasak và các tỉnh lân cận.

Hằng năm, Bình Dương đào tạo và cấp học bổng toàn phần cho các sinh viên của tỉnh Champasak học tập tại Bình Dương. Đến nay, tỉnh đã cấp 84 học bổng toàn phần cho các sinh viên Lào. Bình Dương sẽ tiếp tục hỗ trợ, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực và luôn đồng hành với sự phát triển của Lào.

Đại sứ Houngboungnuang đánh giá cao sự phát triển năng động và toàn diện của Bình Dương; cho rằng đó là nhờ sự đoàn kết, nhất trí và lãnh đạo sáng suốt của lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam mong muốn Bình Dương sẽ tiếp tục hợp tác với các tỉnh của Lào; thúc đẩy sự hợp tác trong các các lĩnh vực chế biến nông sản, chế biến mủ cao su, hỗ trợ cho sinh viên Lào đang học tập tại Bình Dương; đồng thời mở rộng hợp tác phát triển du lịch giữa Bình Dương với các tỉnh phía Nam của Lào./.

Dương Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)