Thúc đẩy hợp tác giữa thủ đô Hà Nội và các địa phương của Trung Quốc

Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn Đại sứ Hùng Ba trở thành cầu nối, tiếp tục đóng góp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa thủ đô Hà Nội và các địa phương của Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh và Quảng Châu.
Thúc đẩy hợp tác giữa thủ đô Hà Nội và các địa phương của Trung Quốc ảnh 1Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 11/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba tới chào xã giao.

Tại buổi tiếp, hai bên đã dành thời gian trao đổi nhiều vấn đề cùng quan tâm. Bày tỏ vui mừng gặp lại Đại sứ Hùng Ba, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cũng như cá nhân Đại sứ trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Trung Quốc, đặc biệt là với thủ đô Bắc Kinh thông qua việc ký kết thành công Biên bản ghi nhớ hợp tác song phương giai đoạn mới giữa thủ đô Hà Nội và thủ đô Bắc Kinh nhân dịp chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (từ ngày 30/10 đến 1/11/2022).

[Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam]

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nêu rõ trên nền tảng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, cùng với chính sách mở cửa trở lại của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19, được sự ủng hộ của Trung ương và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan đại diện ngoại giao hai nước, thành phố Hà Nội tin tưởng đây là thời điểm thuận lợi để thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác cụ thể với các địa phương, đối tác của Trung Quốc.

Qua đó, hai bên triển khai thực chất, hiệu quả Tuyên bố chung và các thỏa thuận hợp tác đã ký kết trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nêu một số đề xuất hợp tác trong việc tổ chức các lớp đào tạo cán bộ quy hoạch của thành phố về nhiều lĩnh vực, trong đó có thành phố thông minh, an ninh mạng...; tiếp tục triển khai dự án đường sắt đô thị Hà Đông-Xuân Mai dựa trên những kinh nghiệm đã có từ quá trình triển khai tuyến Cát Linh-Hà Đông.

Thúc đẩy hợp tác giữa thủ đô Hà Nội và các địa phương của Trung Quốc ảnh 2Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba. (Ảnh: TTXVN phát)

Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn Đại sứ Hùng Ba trở thành cầu nối, tiếp tục đóng góp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa thủ đô Hà Nội và các địa phương của Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông).

Hà Nội cũng mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia Trung Quốc trong việc bảo tồn di tích văn hóa, lịch sử, đặc biệt là phục dựng các di tích lâu đời.

Đánh giá cao những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Hùng Ba cho rằng đây là những hợp tác hết sức thiết thực, góp phần quan trọng vào việc hiện thực hóa, triển khai hiệu quả, làm sâu sắc nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẽ chuyển các đề xuất của thủ đô Hà Nội tới thủ đô Bắc Kinh và các cơ quan hữu quan của Trung Quốc.

Đại sứ nhấn mạnh Trung Quốc luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam cũng như Thủ đô Hà Nội; đồng thời bày tỏ kỳ vọng Hà Nội và Bắc Kinh sẽ luôn dẫn đầu về quan hệ hợp tác, là hình mẫu tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục