Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam và Uzbekistan

Mặc dù bị dịch COVID-19 ngăn trở, không thể trực tiếp gặp nhau, nhưng các hoạt động giao lưu nhân dân của các tổ chức hữu nghị hai nước Việt Nam và Uzbekistan vẫn luôn được kết nối và duy trì tốt đẹp.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam và Uzbekistan ảnh 1Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Nhằm tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Uzbekistan, ngày 13/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác Uzbekistan theo hình thức trực tuyến.

Tham dự Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác có sự hiện diện của bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Uzbekistan cùng các vị đại diện lãnh đạo Ban châu Âu, Liên hiệp Hữu nghị, lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam-Uzbekistan.

Về phía Uzbekistan, có ông Kurbanov Rustambek Javdatovich, Chủ tịch Ủy ban về quan hệ giữa các dân tộc và hợp tác hữu nghị với nước ngoài trực thuộc Chính phủ nước Cộng hòa Uzbekistan; quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị Uzbekistan-Việt Nam Mukhamedov Alisher.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết, mặc dù bị dịch COVID-19 ngăn trở, không thể trực tiếp gặp nhau, nhưng các hoạt động giao lưu nhân dân của các tổ chức hữu nghị hai nước Việt Nam và Uzbekistan vẫn luôn được kết nối và duy trì tốt đẹp.

[Uzbekistan đánh giá cao quan hệ truyền thống, hữu nghị với Việt Nam]

Hai hội hữu nghị của Việt Nam và Uzbekistan trong những năm qua đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như trao đổi đoàn, giao lưu kỷ niệm Ngày Độc lập và Quốc khánh của Uzbekistan và Việt Nam, thúc đẩy cầu nối  doanh nghiệp hai nước tìm hiểu các cơ hội hợp tác kinh doanh, triển lãm ảnh, thi viết về những hồi ức, những sáng kiến thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam-Uzbekistan... góp phần không nhỏ vào việc duy trì quan hệ hữu nghị truyền thống, sự gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Bà Nguyễn Phương Nga và ông Lương Phan Cừ khẳng định, việc lần đầu tiên Liên hiệp Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam-Uzbekistan ký các Bản ghi nhớ hợp tác với Ủy ban về quan hệ giữa các dân tộc và hợp tác hữu nghị với nước ngoài, Hội Hữu nghị Uzbekistan-Việt Nam chính là một trong những thành quả tốt đẹp nhất của mối giao lưu hữu nghị giữa các cơ quan và hội của hai nước.

Qua đó, tạo dựng một khung pháp lý ổn định và toàn diện cho hợp tác nhân dân hai nước trên nhiều lĩnh vực như trao đổi đoàn, quảng bá văn hóa, du lịch... hội thảo và tọa đàm về các vấn đề cùng quan tâm, giúp nhân dân hai nước Việt Nam và Uzbekistan hiểu biết thêm về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa của nhau, góp phần phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Phương Nga cũng thông báo với phía bạn, Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 2/2021.

Nghị quyết của Đại hội nhấn mạnh "đối ngoại nhân dân là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại" và nhấn mạnh việc ký các bản ghi nhớ hợp tác có ý nghĩa này là một hoạt động thiết thực, cụ thể nhằm thực hiện thành công đường lối đối ngoại của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục