Thuc don bua an toi cuoi cung tren con tau Noah co the duoc tai hien hinh anh 1Con tàu Noah trong truyền thuyết. (Nguồn: thefactsite.com)

Thực đơn của bữa ăn tối cuối cùng trên con tàu Noah trong Kinh Thánh của đạo Cơ đốc cũng có thể sẽ được tái hiện thông qua công nghệ mô phỏng trên vi tính với một phần mềm đặc biệt.

Phần mềm này có thể xác định được con người hoặc động vật đã ăn những gì trong quá khứ nhờ vào các vết mòn để lại trên răng khi nhai thức ăn.

Đây là nội dung mới được công bố trên tạp chí Hệ sinh thái và Tiến hóa (Ecology and Evolution).

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, tác giả của phần mềm mang tên MicroWeaR là một nhóm nghiên cứu quốc tế đang làm việc cho một dự án của Đại học Sapienza ở Rome, phối hợp với Đại học Federico II ở Naples và một số trường đại học khác tại châu Âu.

Với khả năng truy cập tự do và linh hoạt, MicroWeaR có thể định dạng, đo đạc và lưu trữ chính xác các vết mòn, nứt siêu nhỏ trên bề mặt răng của các loài đang sống hoặc đã hóa thạch; từ đó, xác định được quá trình nhai và tiêu thụ thực phẩm như thực vật sợi xơ, các loại hạt hoặc thịt.

[Khám phá bất ngờ về thức ăn của người Peru cổ cách đây 15.000 năm]

Với sản phẩm của mình, nhóm nghiên cứu đã xác định được thức ăn chính của loài linh trưởng kỷ Miocène và hươu kỷ Pléistocène lần lượt là hoa quả và các loại cây cỏ tổng hợp trong thời kỳ đó.

Tiến sỹ Flavia Strani - Trưởng khoa Khoa học Trái đất của Đại học Sapienza, chia sẻ nghiên cứu được thực hiện dựa trên những hàm răng đã hóa thạch với những vết mòn trên bề mặt, hé lộ hàng loạt những thông tin quan trọng về thực phẩm, hình thái cấu trúc và tổng quát hơn là đặc điểm sinh học của những loài động vật đã tuyệt chủng.

Trong những thập kỷ vừa qua, các kỹ thuật nghiên cứu tương tự đã phát triển ngày càng hoàn thiệt hơn nhờ các loại kính soi hiển vi chính xác. Hiện những kỹ thuật này đã được áp dụng chuyên sâu cho việc điều tra tư pháp./.


(TTXVN/Vietnam+)