Thuong truc Ban Bi thu Vo Van Thuong tiep xuc cu tri tai Da Nang hinh anh 1Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Chiều 27/6, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri tại các quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV và nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe báo cáo Kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV, cử tri thành phố Đà Nẵng bày tỏ tin tưởng các nội dung của Kỳ họp đã thông qua. Cử tri cũng phản ánh ý kiến, kiến nghị với Đoàn nhiều vấn đề “nóng” hiện nay.

Cử tri Hoàng Cảnh Mẫn (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cho biết: Hiện nay, phụ huynh học sinh hết sức lo lắng về giá sách giáo khoa, giá cả đồ dùng học tập cho con em đang tăng gấp 2-3 lần.

Ông Hoàng Cảnh Mẫn kiến nghị, mong muốn Quốc hội quan tâm giám sát và rà soát, phát hiện tiêu cực trong việc tăng giá sách giáo khoa gây bức xúc trong xã hội.

Cử tri Lê Thọ Truyền (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) kiến nghị Trung ương có chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các ngư dân hành nghề đánh bắt cá, trong bối cảnh giá dầu tăng cao.

Thuong truc Ban Bi thu Vo Van Thuong tiep xuc cu tri tai Da Nang hinh anh 2Cử tri thành phố Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Cử tri Trần Đình Dõng (phường Tân Chính, quận Thanh Khê) nêu ý kiến: Hiện nay, người nông dân rất khó khăn, giá phân bón, thuốc trừ sâu ngày một tăng, nhưng giá lúa, gạo đầu ra lại không đổi, thu không đủ bù chi... Quốc hội, Chính phủ cần quyết liệt vào cuộc để bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu.

Bên cạnh đó, cử tri thành phố Đà Nẵng cũng mong muốn Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, xử lý nghiêm các đối tượng tham nhũng, không để nộp tiền khắc phục hậu quả thì được giảm án mà phải tịch thu tài sản tham nhũng.

[Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri Hà Nội sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV]

Trả lời các ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng cho biết: Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố rất trân trọng và xin tiếp thu các ý kiến của cử tri, đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của các cơ quan Trung ương, Đoàn sẽ tổng hợp và gửi tới Quốc hội và các cơ quan liên quan.

Về vấn đề giá sách giáo khoa và sách tham khảo tăng cao, Quốc hội đã thảo luận và đưa vào Nghị quyết của Kỳ họp vừa qua: Chính phủ cần kiểm soát chặt chẽ việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa; bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá; trước mắt chỉ đạo các ngành liên quan có biện pháp hạ giá thành sách giáo khoa phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội, hỗ trợ sách cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thuong truc Ban Bi thu Vo Van Thuong tiep xuc cu tri tai Da Nang hinh anh 3Ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Về việc giá cả tăng cao, nhất là giá xăng dầu, gây ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt xa bờ, ông Nguyễn Văn Quảng cho biết nguyên nhân khách quan từ cuộc xung đột của các nước trên thế giới, gây tác động toàn cầu. Quốc hội đã đưa ra thảo luận về nội dung này và đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành cần bảo đảm cung ứng các mặt hàng thiết yếu, nhất là giá xăng dầu, nghiên cứu biện pháp hạ giá xăng dầu... Hiện nay, Chính phủ đang nghiên cứu và chỉ đạo các Bộ có đề xuất cụ thể về điều chỉnh thuế, phí để bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của cử tri Đà Nẵng đối với những vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện nay.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã tăng cường và quyết liệt hơn, chuyển biến mạnh hơn, mở rộng hơn. Trước đây, chỉ có Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nhưng đến nay đã thành lập ở cấp tỉnh Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để thực hiện tinh thần “Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt.”

Sắp tới, Trung ương sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nhằm tiếp tục tăng cường lãnh đạo của Đảng với quyết tâm chính trị cao nhất, tư tưởng chỉ đạo là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không nghỉ. Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn chỉnh thể chế để cán bộ không thể tham nhũng, không dám tham nhũng và tiến tới không muốn và không cần tham nhũng./.

Thuong truc Ban Bi thu Vo Van Thuong tiep xuc cu tri tai Da Nang hinh anh 4Quang cảnh buổi tiếp xúc. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)
Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)