Một khu chợ đêm đông đúc du khách ở Đài Loan. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Reuters đưa tin ngày 28/2, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật du lịch Đài Loan, vốn vấp phải sự chỉ trích của Trung Quốc do văn kiện này thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Mỹ với Đài Loan.

Hiện, dự luật này chỉ cần Tổng thống Donald Trump ký để ban hành thành luật. Dự luật nói trên nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của Thượng viện. Trước đó hồi tháng Một, Hạ viện đã thông qua dự luật này mà không có tiếng nói phản đối nào.

Cụ thể, dự luật cho phép các quan chức Mỹ ở mọi cấp tới Đài Loan để gặp đối tác Đài Loan, cũng như cho phép các quan chức cấp cao Đài Loan đi vào Mỹ “với điều kiện tôn trọng” và gặp các quan chức Mỹ, đồng thời khuyến khích các đại diện kinh tế và văn hóa Đài Loan hoạt động kinh doanh tại Mỹ.

Hiện, Nhà Trắng chưa có phản hồi khi được hỏi liệu ông Trump có ký ban hành thành luật dự luật này hay không, nhưng sẽ là bất thường nếu tổng thống phủ quyết một dự luật đã được cả hai viện quốc hội thông qua.

Hồi đầu tháng này, Tân Hoa xã đưa tin Trung Quốc “vô cùng không hài lòng” trước dự luật trên, cho rằng một số điều khoản vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc./.