Thụy Sĩ hoan nghênh sáng kiến hòa bình mới để giải quyết xung đột Ukraine

Thụy Sĩ muốn trở thành cầu nối để đạt được hòa bình ở Ukraine, đồng thời cho biết thêm rằng quốc gia châu Âu này sẽ làm mọi cách để hỗ trợ các sáng kiến có thể mang lại hòa bình lâu dài cho Ukraine.

Binh sỹ Ukraine tham gia buổi huấn luyện ở ngoại ô Kiev hồi năm ngoái. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Ukraine tham gia buổi huấn luyện ở ngoại ô Kiev hồi năm ngoái. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quan chức phụ trách truyền thông của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ Nicolas Bidault ngày 28/9 (giờ địa phương) cho biết nước này hoan nghênh và ủng hộ sáng kiến hòa bình của Trung Quốc và Brazil trong việc giải quyết xung đột Ukraine vì cách này dựa trên các giá trị của Liên hợp quốc.

Theo ông Bidault, Thụy Sĩ muốn trở thành cầu nối giữa phương Tây và miền Nam toàn cầu để đạt được hòa bình ở Ukraine, đồng thời cho biết thêm rằng quốc gia châu Âu này sẽ làm mọi cách để hỗ trợ các sáng kiến có thể mang lại hòa bình lâu dài cho Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Bidault cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tham khảo Hiến chương Liên Hợp Quốc trong bất kỳ sáng kiến hòa bình nào liên quan đến Ukraine, nhấn mạnh rằng điều này đã được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lưu ý trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Trung Quốc, Brazil và các quốc gia khác ở Nam bán cầu có ý định tạo ra một nền tảng mở, với tên gọi là "Những người bạn của hòa bình," để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga không có ý định gây chiến với châu Âu

Nga cáo buộc việc tịch thu tài sản quốc gia Nga là nguồn duy nhất còn lại để EU tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine, dù đa số các nước thành viên thừa nhận chính sách này không hiệu quả.

Tân Thủ tướng Séc, ông Andrej Babis. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tân Thủ tướng Séc Andrej Babis tuyên thệ nhậm chức

Tỷ phú Babis tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Séc, khẳng định sẽ xây dựng chính phủ liên minh và tập trung giải quyết các vấn đề an ninh, kinh tế trong bối cảnh đất nước đứng trước nhiều thách thức.

Tàn tích của thành phố cổ có niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện dưới nước, ngoài khơi bờ biển Alexandria, Ai Cập ngày 21/8/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập phát hiện xác tàu du lịch 2.000 năm tuổi

Theo Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), tàu du lịch này được tìm thấy tại cảng thuộc đảo Antirhodos, một hòn đảo cổ đã chìm sau các đợt động đất và sóng thần từng tàn phá bờ biển.