Tiep tuc ho tro cho ba con Campuchia goc Viet gap kho khan do COVID-19 hinh anh 1Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Lại Xuân Chiến trao quà hỗ trợ cho bà con tại chương trình hỗ trợ khẩn cấp đợt 2. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)

Sáng 30/4, khoảng 300 hộ gia đình người Campchia gốc Việt và người Khmer ở thủ đô Phnom Penh có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch COVID-19 đã nhận được những phần hàng cứu trợ.

Những suất đồ cứu trợ gồm gạo, khẩu trang và tiền mặt này nằm trong đợt 2 Chương trình hỗ trợ khẩn cấp do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp với Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia (VBCC) tổ chức.

[Những món quà nghĩa tình Kiên Giang gửi tới người Campuchia gốc Việt]

Theo dự kiến, chỉ riêng 10 tỉnh ở Campuchia thuộc khu vực lãnh sự do Đại sứ quán quản lý, Chương trình sẽ phát đồ cứu trợ cho khoảng 1.800 hộ, trong đó 300 hộ tại thủ đô Phnom Penh nhận quà trong hai ngày 30/4 và 1/5.

Cũng trong đợt 2, Đại sứ quán chủ trương tiếp tục vận động và tiếp nhận các nguồn lực để có thể mở rộng thêm số bà con có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà hỗ trợ trong dịp này.

Tiep tuc ho tro cho ba con Campuchia goc Viet gap kho khan do COVID-19 hinh anh 2Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam và Hội Khmer-Việt Nam trao quà hỗ trợ bà con tại chương trình hỗ trợ khẩn cấp đợt 2. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)

Theo Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia, ông Sim Chy, cho tới thời điểm này chưa có báo cáo nào về trường hợp lây nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong cộng đồng người Campuchia gốc Việt.

Ông Sim Chy đánh giá cao ý thức về phòng chống lây nhiễm COVID-19 của bà con trong cộng đồng người gốc Việt sau những đợt vận động tuyên truyền về các biện pháp vệ sinh, giãn cách xã hội, tránh tụ tập những địa điểm đông người.

Trước đó, trong hai ngày 14-15/4, khoảng 200 phần quà cứu trợ được gửi đến tay những đối tượng khó khăn nhất trong cộng đồng người gốc Việt tại thủ đô Phnom Penh.

Tiep tuc ho tro cho ba con Campuchia goc Viet gap kho khan do COVID-19 hinh anh 3Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Lại Xuân Chiến trao quà hỗ trợ cho bà con tại chương trình hỗ trợ khẩn cấp đợt 2. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)

Hiện nay, dù Chính phủ Campuchia đã nới lỏng lệnh hạn chế đi lại giữa các tỉnh/thành để ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch COVID-19 nhưng cuộc sống mưu sinh của không ít bà con người Campuchia gốc Việt vẫn bị ảnh hưởng.

Trong gần hai tháng qua, hoạt động hỗ trợ cộng đồng cũng được các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville, Battambang và nhiều Chi nhánh Hội Khmer-Việt Nam triển khai thiết thực tại nhiều địa phương.

Cho đến ngày 30/4, thông cáo báo chí của Bộ Y tế Campuchia cho biết số ca nhiễm COVID-19 tại nước này vẫn dừng ở con số 122 bệnh nhân, trong đó 119 người đã bình phục./.

Trần Long/Phnom penh (Vietnam+)