Một cá thể tê giác bị giết hại tàn nhẫn để lấy sừng tại Nam Phi. (Ảnh: ENV cung cấp)

Nhằm tìm kiếm và trao tài trợ cho các giải pháp khoa học, công nghệ sáng tạo giúp chống nạn buôn lậu động vật hoang dã, ngày 22/4, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã phối hợp với Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Smithsonian và mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã TRAFFIC khởi động cuộc thi “Giải pháp công nghệ chống tội phạm về động vật hoang dã.”

Cuộc thi toàn cầu này sẽ trao 4 khoản tài trợ (mỗi khoản trị giá tối đa 500.000 USD) cho các giải pháp sáng tạo về khoa học và công nghệ giúp ngăn chặn loại tội phạm buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã đang ngày càng nghiêm trọng.

Ông Joakim Parker, Giám đốc USAID Việt Nam cho biết, những năm gần đây có sự gia tăng mạnh về mua bán bất hợp pháp động vật hoang dã, trong khi một số ý kiến cho rằng các mô hình bảo tồn theo cách truyền thống chưa đủ để bảo vệ đa dạng sinh học cũng như các hệ sinh thái.

Nghiên cứu của USAID cũng cho thấy, nạn săn bắt bất hợp pháp tiếp tục diễn ra đã hủy hoại các thành quả về bảo tồn, các triển vọng kinh tế và an ninh. Đặc biệt, hoạt động buôn lậu ngà voi, sừng tê giác và các bộ phận động vật hoang dã khác trị giá từ 10 đến 20 tỷ đô la mỗi năm đã trở thành nguồn cung cấp tài chính cho các tổ chức tội phạm và khủng bố.

Bởi vậy, “thông qua khai thác sức mạnh của khoa học và công nghệ, chúng tôi hy vọng rằng cuộc thi sáng tạo này sẽ giúp vượt qua những rào cản quan trọng trong cuộc chiến chống buôn lậu động vật hoang dã,” ông Joakim Parker nói.

Theo thể lệ, cuộc thi này tập trung vào các vấn đề trong cuộc chiến chống buôn lậu động vật hoang dã, bao gồm: Phát hiện các nguồn trung chuyển, tăng cường thông tin và bằng chứng pháp y, giảm nhu cầu tiêu thụ và chống tham nhũng.

Để tìm hiểu về cuộc thi "Giải pháp công nghệ chống tội phạm về động vật hoang dã" và cách thức nộp hồ sơ tham gia, các tác giả có sáng kiến, giải pháp công nghệ chống tội phạm về động vật hoang dã có thể truy cập đường link: http://wildlifecrimetech.org./.

Theo đánh giá của USAID, Việt Nam đứng thứ 16 trong số các nước giàu có nhất về đa dạng sinh học trên thế giới nhưng cũng là một “trung tâm lớn” về buôn lậu động thực vật hoang dã - là nguồn cung cho thị trường trong nước và quốc tế với nhiều loài động vật sống, bộ phận động vật và các cây dược liệu.

Hiện nay, USAID đã và đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác là các cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam, các đối tác quốc tế và các tổ chức xã hội dân sự để ngăn chặn mua bán động vật hoang dã, trong đó có thông qua Chương trình ứng phó khu vực với Nạn buôn lậu động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng tại châu Á của USAID (ARREST).

Chương trình này hướng tới mục tiêu giảm nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã và tăng cường hoạt động thực thi pháp luật, đẩy mạnh hợp tác trong khu vực và củng cố các mạng lưới chống buôn lậu.