Tinh bao My khong the khang dinh chac chan nguon goc virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Báo Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ 2 quan chức cấp cao của Mỹ cho biết một đánh giá mới của cơ quan tình báo nước này về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã được chuyển tới Nhà Trắng ngày 24/8. 

Báo cáo không đưa ra kết luận một cách chắc chắn về việc liệu nguồn gốc virus là từ thiên nhiên hay do sự cố rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Lý do một phần là do không thể thu thập được các thông tin chi tiết từ nơi dịch bệnh xuất hiện đầu tiên.

[Mỹ thúc đẩy điều tra độc lập về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2]

Báo cáo đánh giá được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ Joe Biden cách đây 90 ngày, theo đó ông Biden cho rằng việc có thêm thông tin sẽ giúp làm sáng tỏ nguồn gốc dịch bệnh, từ đó chính quyền sẽ quyết định hướng đi tiếp theo trong các nỗ lực nhằm tìm hiểu thông tin chi tiết về virus này.

Hồi tháng 2 năm nay, một đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến Trung Quốc để nghiên cứu về virus SARS-CoV-2, cũng khẳng định không có bằng chứng cho thấy virus xuất hiện trước tháng 12/2020.

Các nhà khoa học Trung Quốc hồi tháng 2 năm ngoái khẳng định dịch COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam mà là do một "bệnh nhân số 0" đã mang virus tới đây, sau đó, khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém này đã trở thành môi trường thuận lợi để virus SARS-CoV-2 lây lan trong người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)