Tổ chức phiên tòa trực tuyến là phù hợp với yêu cầu thực tiễn

Bên lề Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, sáng 24/10, một số đại biểu Quốc hội Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh có ý kiến phát biểu về Dự thảo Nghị quyết tổ chức phiên tòa trực tuyến.
Tổ chức phiên tòa trực tuyến là phù hợp với yêu cầu thực tiễn ảnh 1Quang cảnh phiên họp ngày 24/10 tại điểm cầu Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Bên lề Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, sáng 24/10, một số đại biểu Quốc hội Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh có ý kiến phát biểu về Dự thảo Nghị quyết tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Nhất trí với tầm quan trọng của việc đưa ra Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự đồng tình với Dự thảo Nghị quyết về phiên tòa trực tuyến.

Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và các cơ quan nhà nước đều đã tổ chức các hoạt động làm việc trực tuyến để đảm bảo duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan trong điều kiện dịch bệnh.

Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến của Tòa án là phù hợp với xu hướng này và đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và đảm bảo hoạt động bình thường của các cơ quan.

Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến là vấn đề mới của các nước, đòi hỏi thủ tục tố tụng phải chặt chẽ. Vì vậy, việc Quốc hội phải ban hành Nghị quyết về phiên tòa trực tuyến là phù hợp với Khoản 1 Điều 146 Luật ban hành văn bản là trong trường hợp khẩn cấp thì được ban hành văn bản theo trình tự rút gọn.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh, trong Khoản 2 Điều 1 Dự thảo Nghị quyết nên bỏ hai từ “nhưng vẫn” trong câu “Phiên tòa trực tuyến là phiên tòa được tổ chức tại phòng xử án có sử dụng thiết bị điện tử liên kết với nhau thông qua môi trường mạng, cho phép bị cáo, bị hại đương sự, người tham gia tố tụng tham gia phiên tòa tại địa điểm khác nhau do Tòa án quyết định, nhưng vẫn đảm bảo trực tuyến” vì theo đại biểu thì cụm từ sau đã đầy đủ ý.

[Đề xuất phiên tòa trực tuyến có thể tiến hành từ 1/1/2022]

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh đề nghị trong nội dung Khoản 1 Điều 2  Dự thảo Nghị quyết cần bổ sung thêm Bộ Thông tin Truyền thông vào quá trình phối hợp tổ chức thực hiện phiên tòa trực tuyến, vì phiên tòa trực tuyến đòi hỏi yêu cầu thủ tục tố tụng cao nên phải có sự tham gia của Bộ Thông tin Truyền thông để đảm bảo an toàn, an ninh mạng, đảm bảo các yêu cầu tố tụng.

Đồng thuận với ý kiến của một số đại biểu Quốc hội về sự cần thiết của việc ban hành Nghị quyết tổ chức phiên tòa trực tuyến, đại biểu Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Dự thảo Nghị quyết mà Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao trình trước Quốc hội là rất cần thiết trong tình hình hiện nay.

Như tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua cho thấy, dịch bệnh diễn biến rất nghiêm trọng đã khiến toàn bộ hoạt động tốt tụng bị đình trệ. Vì thế, việc ban hành Nghị quyết về phiên tòa trực tuyến về dân sự, hình sự, hành chính là cần thiết, nhưng đề nghị cần thêm các vụ án về hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại mà có nội dung đơn giản, đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh.

Đại biểu Nguyễn Thanh Sang nhấn mạnh, để thực hiện thuận lợi, đề nghị Tòa án Nhân dân Tối cao phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Công an có hướng dẫn chi tiết, rõ ràng về những vụ việc, vụ án nào (được áp dụng trực tuyến) để áp dụng trong thực tế, đảm bảo các quy định pháp luật và thuận lợi cho các cơ quan tiến hành tố tụng.

Vấn đề xét xử là những quy định mà Bộ Luật Tố tụng Hình sự quy định, vì vậy cần có thời gian sơ kết, tổng kết, đưa thành luật để phù hợp cho hoạt động tố tụng. Dịch bệnh, thiên tai là điều không thể tính trước được, vì vậy, áp dụng quy định này (phiên tòa trực tuyến) là rất cần thiết, nhất là trong tình hình hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục