Toa an Nhan quyen chau Au ung ho cam phu nu mac Niqab ra duong hinh anh 1Trang phục Niqab. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Tòa án Nhân quyền châu Âu ngày 11/7 đã ra phán quyết ủng hộ lệnh cấm của Bỉ đối với phụ nữ mang trang phục Niqab che kín toàn thân và gương mặt của người Hồi giáo ra đường phố.

Phán quyết của tòa án nêu rõ lệnh cấm trên là nhằm "bảo đảm sự gắn kết xã hội, bảo vệ quyền và sự tự do của người khác" và đây là "việc làm cần thiết trong một xã hội dân chủ."

Từ tháng 6/2011, Bỉ đã ban hành luật cấm phụ nữ mang khăn che mặt của người Hồi giáo ở nơi công cộng.

Luật cũng cấm tất cả những trang phục có thể che giấu nhận dạng của người mặc ở những nơi như công viên, đường phố. Hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền, thậm chí phải ngồi tù trong 7 ngày.

Trước đó, Pháp là quốc gia đầu tiên tại châu Âu ban hành lệnh cấm trang phục Niqab vào tháng 4/2011.

Hồi tháng Ba vừa qua, Tòa án công lý châu Âu cũng ra phán quyết ủng hộ việc cấm mặc trang phục tồn giáo tại nơi làm việc.

Phán quyết trên được đưa ra sau khi ECJ xem xét lại 2 vụ kiện liên quan tới 2 phụ nữ, một tại Bỉ và một tại Pháp, bị công ty sa thải vì từ chối tháo khăn trùm đầu tại nơi làm việc.

Phán quyết này sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu nhân viên, đặc biệt là những phụ nữ Hồi giáo đang làm việc tại nhiều công ty trên khắp châu Âu.

Ngay sau khi được tuyên bố, phán quyết này đã thổi bùng lên nhiều tranh cãi giữa hai luồng ý kiến ủng hộ và phản đối.

Việc mặc trang phục tôn giáo, đặc biệt là các trang phục mang tính biểu tượng của đạo Hồi như khăn trùm đầu, đã trở thành vấn đề nóng trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc đang gia tăng và có lúc nhiều người đã công khai chống lại những người Hồi giáo nhập cư ở khắp châu Âu.

Hiện một số quốc gia châu Âu cũng đang xem xét cấm hoàn toàn việc sử dụng mạng che mặt ở nơi công cộng./.

(TTXVN/Vietnam+)