Toa an Sec phe phan he thong cap thi thuc cho cong dan Viet Nam hinh anh 1Cửa hàng vải của người Việt tại Séc. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Hệ thống đăng ký phỏng vấn để xin thị thực vào Cộng hòa Séc qua mạng điện tử có tên là Visapoint được áp dụng từ năm 2012 nhằm giảm nhẹ thủ tục hành chính tại các cơ quan lãnh sự Séc ở Việt Nam và Ukraine.

Tuy nhiên, mới đây Tòa án Hành chính tối cao Séc (TAHCTC) đã ra phán quyết coi đây là “hệ thống xét cấp thị thực tạo điều kiện cho tham nhũng” do một nhóm người thực thi công vụ của Séc lập ra thông qua môi giới.

[Việt Nam là một trong 12 thị trường xuất khẩu chiến lược của Séc]


TAHCTC kết luận rằng các lỗi của Visapoint đã được chỉ ra ngay từ khi bắt đầu được áp dụng hồi năm 2012 và hiện đã trở thành rào cản không thể vượt qua đối với công dân Việt Nam và Ukraine muốn vào Séc.

Do những lỗi này, họ chỉ có thể đăng ký được lịch phỏng vấn và nộp hồ sơ tại Phòng lãnh sự của Đại sứ quán Séc thông qua một lực lượng trung gian rất đông đúc với khoản chi phí không nhỏ. Theo TAHCTC, Chính phủ Séc cho đến thời điểm này vẫn chưa xử lý được những lỗi trên của Visapoint.

Theo đài phát thanh Radio Praha, bà Irena Valentova làm việc tại Vụ báo chí thuộc Bộ Ngoại giao Séc, cho biết Bộ này đang nghiên cứu nội dung phán quyết của TAHCTC.

Bà Valentova biện hộ rằng phán quyết của TAHCTC đề cập vấn đề của quá khứ, trong khi hệ thống Visapoint ở thời điểm hiện tại đã được điều chỉnh.

Về phía TAHCTC, thẩm phán Karel Šimka cho rằng Visapoint cần phải được sửa đổi, nhưng ông không thể biết vấn đề mà TAHCTC nêu ra có được xử lý dứt điểm hay không. Ông cho biết TAHCTC đang xem xét đơn kiện Visapoint của hai công dân Việt Nam và căn cứ vào hồ sơ của hai người này, họ có thể đến Cộng hòa Séc lao động.

Theo số liệu của do Radio Praha đưa ra, trong số 277 trường hợp công dân Ukraine đăng ký phỏng vấn qua Visapoint thì chỉ có năm người thành công. Trong số 100 người Ukraine nỗ lực tiếp cận cơ quan lãnh sự Séc, có tới 98 người phải nhờ đến khâu "dịch vụ." Các công dân Việt Nam muốn đến Séc cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Các doanh nghiệp Séc cần tuyển dụng hàng chục nghìn công nhân, nhưng phần lớn người lao động nước ngoài không thể đến được các nhà máy, xí nghiệp ở nước này do rào cản thị thực. Hệ thống Visapoint không giúp gì được họ, mà ngược lại, đã vượt quá xa mục đích ban đầu, cản trở việc tiếp cận cơ quan lãnh sự Séc.

Báo chí Séc gần đây đăng tải nhiều bài viết chỉ trích hệ thống Visapoint, coi đây là sự song hành với nạn tham nhũng từ phía một số người thực thi công vụ./.
(TTXVN/Vietnam+)