Trong chương trình chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba, chiều 11/4 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm lãnh tụ Fidel Castro - vị lãnh tụ của Cách mạng và nhân dân Cuba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ xúc động được gặp lại lãnh tụ Fidel Castro, vui mừng thấy lãnh tụ Fidel mạnh khỏe. Tổng Bí thư trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết nhất của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam tới lãnh tụ Fidel.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định trong trái tim mỗi người Việt Nam, hình ảnh Fidel luôn luôn là biểu tượng cao đẹp của một chiến sỹ cách mạng kiên cường, đấu tranh cho độc lập, tự do không những của nhân dân Cuba mà của cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới, một người bạn lớn, người đồng chí anh em của nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư thông báo với lãnh tụ Fidel về tình hình Việt Nam và kết quả hội đàm với Chủ tịch Raul Castro, khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nguyện làm hết sức mình cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đưa quan hệ đoàn kết, hữu nghị, thủy chung, trong sáng, tin cậy lẫn nhau, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba không ngừng củng cố và phát triển.

Lãnh tụ Fidel Castro bày tỏ sự quan tâm và đánh giá cao chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự khâm phục trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được, và đánh giá cao bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại trường Đảng cao cấp Nico Lopez.

Lãnh tụ bồi hồi nhắc lại những kỷ niệm ở Việt Nam, kỷ niệm với cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp; chuyển lời thăm hỏi thân thiết đến các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam. Lãnh tụ Fidel bày tỏ cảm ơn nhân dân Việt Nam về sự ủng hộ, đoàn kết và hợp tác chí tình, chí nghĩa với nhân dân Cuba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh tụ Fidel cùng nhấn mạnh việc tăng cường giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống cách mạng, gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị, đoàn kết, thủy chung giữa Việt Nam và Cuba.

Tại cuộc gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh tụ Fidel Castro cũng đã trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Do có khó khăn đột xuất của phía Brazil nên chuyến thăm CHLB Brazil của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam không thực hiện được vào dịp này. Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức CH Cuba, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường về nước./.

(TTXVN)