Ngày 18/4, Tổng Giám đốc Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) của Nhật Bản, ông Masataka Shimizu đã lần đầu tiên điều trần trước Ủy ban Ngân sách của Quốc hội kể từ khi xảy ra sự cố ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 hôm 13/3 vừa qua.

Tại phiên điều trần, Tổng Giám đốc Shimizu đã đối mặt với nhiều cáo buộc và những đề nghị truy cứu trách nhiệm. Vị Tổng Giám đốc 66 tuổi cho biết với tư cách là người chịu trách nhiệm cuối cùng về sự an toàn của nhà máy, ông nhận thức được tính nghiêm trọng của sự việc.

Ông một lần nữa xin lỗi vì sự cố hạt nhân hiện nay ở Fukushima, đồng thời khẳng định TEPCO đã nỗ lực hết sức để vận hành tốt nhà máy, tuy nhiên trận sóng thần vừa qua ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản là "quá sức tưởng tượng."

Trước đó, ngày 17/4, TEPCO tuyên bố đặt mục tiêu trong vòng ba tháng tới sẽ làm mát các lò phản ứng và bắt đầu giảm rò rỉ phóng xạ từ nhà máy Fukushima số 1, đồng thời trong vòng 6-9 tháng sẽ có thể đặt các lò phản ứng trong điều kiện ổn định.

Công ty này cũng sẽ nỗ lực giảm các nguy cơ nổ khí hydro tại các lò phản ứng bằng cách bơm vào khí nitơ và ngăn chặn tình trạng tiếp tục rò rỉ nước nhiễm xạ.

Cổ phiếu của TEPCO đã giảm gần 80% giá trị kể từ khi nhà máy này sự cố. Công ty này cũng đang đối mặt với khoản tiền đền bù khổng lồ lên tới khoảng 10.000 tỷ yen.

Theo đề nghị của Chính phủ Nhật Bản, TEPCO phải bồi thường 1 triệu yen (khoảng 12.000 USD) cho mỗi hộ gia đình phải đi sơ tán do sự cố phóng xạ.

Trong một diễn biến khác, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản ngày 18/4 công bố khảo sát cho thấy tổng cộng 6.404 nạn nhân của thảm họa động đất-sóng thần đã nhận được việc làm mới tại các công ty vừa và nhỏ.

Chính phủ Nhật Bản cũng dự kiến dành khoảng 1.000 tỷ yen trong ngân sách bổ sung tài khóa hiện nay cho lĩnh vực việc làm./.

(TTXVN/Vietnam+)