Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định quá trình hòa đàm giữa chính phủ nước này với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) trong 3 tuần qua đạt tiến triển nhanh hơn cả một năm trước đó. 

Phát biểu trong một buổi lễ chính thức, Tổng thống Santos cho biết hai bên đã ghi nhận nhiều bước tiến cụ thể trong các vấn đề gai góc như giải pháp pháp lý và cách thức chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn nửa thế kỷ qua ở nước này. Ông đồng thời bày tỏ lạc quan sẽ đạt được thỏa thuận hòa bình cuối cùng với FARC. 

Quan điểm của Tổng thống Colombia cũng trùng khớp với tuyên bố một ngày trước đó của FARC rằng "tiến trình hòa bình đang chuyển động hướng tới một thỏa thuận cuối cùng."

Hiện tại hai bên đang tiến hành vòng đàm phán thứ 40 tại thủ đô La Habana, Cuba. Một số nhà quan sát cho rằng tiến trình thương lượng từ năm 2012 đã bước vào giai đoạn nước rút, mở ra hy vọng kết thúc hòa bình cuộc nội chiến từng cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người và ảnh hưởng tới hàng triệu nạn nhân khác./.