Tong thong Cong hoa Sec can nhac cac lua chon cho vi tri thu tuong hinh anh 1Tổng thống Milos Zeman (trái) và Thủ tướng Bohuslav Sobotka (phải) tại buổi tham vấn ở Praha ngày 4/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giữ nguyên thành phần chính phủ, chỉ thay thế thủ tướng là quyết định được Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đưa ra nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị mới bùng phát tại nước này sau khi Thủ tướng Bohuslav Sobotka tuyên bố từ chức.

Trả lời một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 4/5, Tổng thống Zeman cho biết đang dự định bổ nhiệm một thành viên của đảng Dân chủ Xã hội (CSSD) làm thủ tướng. Theo ông, hai lựa chọn đang được cân nhắc là Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec và Ngoại trưởng Lubomir Zaoralek.

Ông Zeman cho biết ông Pavel Belobradek, Chủ tịch Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo-Đảng Nhân dân Séc (KDU-CSL) cũng là một lựa chọn trong trường hợp đảng CSSD không chấp nhận lời đề nghị.

[Tổng thống Séc tỏ ra dứt khoát khi Thủ tướng Sobotka muốn từ chức]

Động thái trên diễn ra bất chấp việc Thủ tướng Sobotka thông báo sẽ hoãn việc nộp đơn từ chức đến cuối tháng Năm.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Séc bắt đầu từ ngày 2/5 khi Thủ tướng Sobotka thông báo từ chức tập thể sau một cuộc tranh cãi với Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis. Tuy nhiên, liên minh cầm quyền sau đó đã họp bàn và nhất trí về khả năng chính phủ đã từ chức vẫn có thể tiếp tục điều hành đất nước chỉ với một số thay đổi nội các.

Chính trường Séc thời gian qua đã chia rẽ vì nghi án Phó Thủ tướng Babis trốn thuế. Ngày 31/1, Thủ tướng Sobotka đã yêu cầu ông Babis giải trình minh bạch trước công luận về nguồn gốc thu nhập của mình, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín của chính phủ nói chung và Bộ Tài chính nói riêng.

Tiếp đó, trong cuộc họp chính phủ ngày 3/2, Thủ tướng Sobotka đã cáo buộc ông Babis lợi dụng khe hở của pháp luật để "trốn thuế" trong hợp đồng mua bán kỳ phiếu trị giá 55 triệu euro của tập đoàn Agrofert do ông này làm chủ trước đây. Ông Babis khẳng định không làm gì sai, đồng thời cáo buộc nỗ lực của Thủ tướng thẩm vấn các hợp đồng kinh doanh của ông là một phần của "cuộc chiến chính trị" trước thềm cuộc bỏ phiếu tháng 10 tới.

Theo xếp hạng của tạp chí Forbes, ông Babis là người giàu có thứ hai ở Séc. Ông này hiện cũng là chính khách được lòng dân nhất, với 56% số người ủng hộ trong các cuộc thăm dò hồi tháng Tư vừa qua, trong khi ông Sobotka chỉ nhận được 39%./.

(TTXVN/Vietnam+)