Đồng tiền xu kỷ niệm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Washington DC., ngày 21/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện thái độ tích cực trước việc Triều Tiên tuyên bố vẫn để ngỏ đối thoại, sau quyết định bất ngờ của ông Trump hủy cuộc gặp đã được lên kế hoạch vào ngày 12/6 tại Singapore với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trên trang Twitter, Tổng thống Trump viết: "Thực sự là tin tốt đẹp khi nhận được tuyên bố nồng ấm và hữu ích từ phía Triều Tiên. Chúng ta sẽ sớm thấy liệu điều này sẽ dẫn tới đâu, hy vọng dẫn tới một tương lai hòa bình, thịnh vượng lâu dài và vững bền."

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan nói rằng Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng đàm phán với Mỹ bất cứ khi nào.

Quan chức ngoại giao Triều Tiên khẳng định mục tiêu của quốc gia Đông Bắc Á này là không thay đổi và Bình Nhưỡng "sẽ làm mọi việc trong khả năng vì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và nhân loại."

Ông Kim Kye-gwan nhấn mạnh Bình Nhưỡng trao thời gian và cơ hội cho Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/5 thông báo hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, vốn dự kiến ngày 12/6 tại Singapore.

Trong bức thư do Nhà Trắng công bố, ông Trump đưa ra quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh là do "thái độ thù địch công khai và giận dữ ghê gớm" trong một số phát biểu của ông Kim Jong-un mới đây.

Tổng thống Mỹ nhận định "cơ hội đã bị bỏ lỡ" và đây là "thời điểm thực sự đáng buồn trong lịch sử."

Ông cũng nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên hãy gọi điện hoặc viết thư nếu thay đổi suy nghĩ, đồng thời bày tỏ rất mong chờ được gặp ông Kim Jong-un vào một ngày nào đó.

Thông báo bất ngờ trên được đưa ra ngay sau khi Triều Tiên vừa hoàn tất việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri, một động thái được cho là thể hiện Bình Nhưỡng muốn thay đổi một cách nghiêm túc./.