Tong thong Honduras mong muon thuc day quan he hop tac voi Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Hoài Dương (bên trái) phát biểu tại Lễ trình Quốc thư trực tuyến. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán-TTXVN/phát)

Ngày 18/9, tại trụ sở Đại sứ quán Honduras ở thủ đô Mexico City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Cộng hòa Honduras Nguyễn Hoài Dương đã trình Thư Ủy nhiệm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lên Tổng thống Cộng hoà Honduras, Juan Orlando Hernandez Alvarado, theo hình thức trực tuyến.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, phát biểu buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã chuyển tới Tổng thống Juan Orlando Hernandez lời chào thân thiết và lời chúc mừng nồng nhiệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 199 năm Ngày độc lập của Honduras và các quốc gia Trung Mỹ (16/9/1821-16/9/2020).

Đại sứ cũng bày tỏ vinh dự được Chủ tịch nước bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam trước Chính phủ Honduras, đồng thời cam kết làm hết sức mình, phối hợp chặt chẽ với các vụ khu vực của hai Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan của hai nước, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị và hợp tác song Việt Nam-Honduras trên các lĩnh vực, đặc biệt trong quan hệ kinh tế thương mại đầu tư trong thời gian tới.

[Tổng thống Honduras mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam]

Tổng thống Juan Orlando Hernandez chúc mừng Đại sứ Nguyễn Hoài Dương trong cương vị công tác mới, đại diện cho Việt Nam, “một đất nước tuyệt vời, hình mẫu cho các nước đang phát triển,” trước Chính phủ Honduras, và đề nghị Đại sứ chuyển lời cảm ơn chân thành tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về những lời chúc mừng tốt đẹp nhân kỷ niệm Ngày Độc lập của Honduras.

Tổng thống cũng khẳng định sẽ chỉ đạo Bộ Ngoại giao Honduras thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện, nhiều mặt với Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã nhắc lại lời mời Tổng thống Juan Orlando Hernandez thăm chính thức Việt Nam khi điều kiện cho phép của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, nhằm trao đổi các biện pháp đưa quan hệ hữu nghị hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thực chất, vì lợi ích và sự phồn vinh của hai dân tộc, vì hoà bình, ổn định và hợp tác giữa hai khu vực và trên thế giới.

Honduras là quốc gia nằm ở khu vực Bắc Trung Mỹ, có diện tích 112.500 km2 và dân số hơn 9,3 triệu người, GDP năm 2019 đạt 24,5 tỷ USD, với thu nhập bình quân đầu người hơn 2.850 USD.

Kinh tế của quốc gia Trung Mỹ này chủ yếu dựa vào nông nghiệp với một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực như chuối, càphê, rau quả, ngũ cốc, cây công nghiệp, và chăn nuôi bò.

Việt Nam và Honduras thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức ngày 17/5/2005. Tuy hai bên chưa có trao đổi nhiều đoàn thăm các cấp, song vẫn duy trì sự phối hợp và hợp tác tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế mà hai nước cùng là thành viên./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)