Tong thong My Donald Trump chi trich phe Dan chu la Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/1, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các nghị sỹ phe Dân chủ tại Hạ viện là "lừa đảo" ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo danh sách 7 nghị sỹ sẽ tham gia luận tội ông tại Thượng viện.

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump đã đề cập đến sự thúc đẩy của phe Dân chủ nhằm kêu gọi các nhân chứng tham gia luận tội ông tại Thượng viện.

Hạ viện Mỹ dự kiến cùng ngày bỏ phiếu một nghị quyết chính thức gửi hai bản luận tội lên Thượng viện - sau khi Chủ tịch Hạ viện Pelosi trì hoãn hoạt động này trong vài tuần qua - cáo buộc Tổng thống Trump lạm quyền và cản trở Quốc hội.

Bà Pelosi cũng dấy lên mối lo ngại về sự công bằng của quy trình luận tội tại Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát sau khi lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông đã tham gia vào cuộc "điều phối tổng thể" với Nhà Trắng về cách xử lý phiên xét xử sắp tới.

Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Chắc Sum-mơ) và các thành viên khác của đảng Dân chủ đã thúc ép các nhân chứng như cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (Giôn Bôn-tơn) ra làm chứng.

Tuy nhiên, ông McConnell đã phản bác lại các yêu cầu của phe Dân chủ, trong khi chỉ một số ít thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đánh tín hiệu rằng họ sẵn sàng ra làm chứng.

Trong một tuyên bố sau thông báo của bà Pelosi, thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham đã chỉ trích Chủ tịch Hạ viện "nói dối" khi mô tả quá trình luận tội là khẩn cấp, đồng thời nhấn mạnh rằng bà Pelosi đã tập trung vào yếu tố chính trị thay vì lợi ích của người dân Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff là mục tiêu thường xuyên bị chỉ trích của tổng thống Mỹ trong suốt quá trình luận tội của Hạ viện - bắt đầu vào cuối tháng 9/2019 cho tới đỉnh điểm trong cuộc bỏ phiếu luận tội tổng thống vào tháng trước.

Nhà Trắng cũng đã cáo buộc phe Dân chủ về một nỗ lực đảng phái và không công bằng nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)