Tong thong My lap nhom lien nganh chong phan biet chung toc hinh anh 1Người biểu tình tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc tại Công viên thành phố Grand Rapids, bang Michigan, Mỹ, ngày 15/4. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ngày 12/12, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thành lập một nhóm liên ngành để phối hợp các nỗ lực chống chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi giáo, cũng như các hình thức phân biệt đối xử khác.

Tổng thống Biden đã giao nhiệm vụ cho nhóm liên ngành này và chương trình nghị sự đầu tiên của nhóm là phát triển chiến lược quốc gia chống chủ nghĩa bài Do Thái.

Động thái trên diễn ra khi các báo cáo về tình trạng bài Do Thái gia tăng trên khắp nước Mỹ. Tuần trước, Nhà Trắng đã tổ chức một sự kiện bàn tròn với các nhà lãnh đạo Do Thái nhằm giải quyết tình trạng này.

[Mỹ ban hành luật chống hành động tư hình do phân biệt chủng tộc]

Theo báo cáo thường niên gần đây của Liên đoàn chống phỉ báng tại Mỹ, năm 2021 ghi nhận số vụ bài Do Thái nhiều nhất ở Mỹ, trong đó có các vụ giết người, hành hung, quấy rối và phá hoại kể từ khi cơ quan giám sát phân biệt chủng tộc này bắt đầu thu thập số liệu cách đây 40 năm.

Theo số liệu do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố ngày 12/12, trong năm 2021, có hơn 7.200 vụ phạm tội liên quan đến thù ghét. Hơn 60% số vụ được báo cáo này bắt nguồn từ phân biệt chủng tộc, gốc gác hoặc sắc tộc, trong khi khoảng 1/6 số vụ thuộc diện tội phạm thành kiến với xu hướng tính dục và 1/7 số vụ là tội phạm thành kiến tôn giáo./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)