Tổng thống Mỹ Obama (trái) gặp Tổng thống Nga Putin ở Bắc Ireland, tháng 6/2013. (Nguồn: AP

Theo Reuters và AFP, ngày 6/7, trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xác nhận hai nước sẵn sàng tăng cường phối hợp trong các hành động quân sự ở Syria.

Điện Kremlin ra tuyên bố cho hay: "Hai bên đã xác nhận mong muốn tăng cường phối hợp giữa quân đội Nga và Mỹ tại Syria."

Theo tuyên bố trên, cuộc điện đàm được thực hiện theo sáng kiến của Nga. Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng hối thúc ông Obama hỗ trợ việc chia tách phe đối lập "ôn hòa" tại Syria với Mặt trận Al-Nusra, vốn bị Kremlin coi là một nhóm khủng bố.

Cũng tai cuộc hội điện đàm trên, ông Obama đã kêu gọi người đồng cấp Nga Putin thực hiện những bước đi hướng tới chấm dứt "sự gia tăng đáng kể các cuộc giao tranh" tại miền Đông Ukraine.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk. Tổng thống Mỹ đồng thời khẳng định ông sẵn sàng tăng cường các nỗ lực cùng với Nga và Pháp để đạt được một biện pháp giải quyết toàn diện cho xung đột Nagorny-Karabakh giữa Azerbaijan và lực lượng ly khai được Armenia hậu thuẫn.

Trong khi đó tuyên bố của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã tái khẳng định rằng thỏa thuận hòa bình Minsk cần được Kiev tuân thủ, và Nga mong muốn có tiến triển hướng tới hòa bình ở Nagorno-Karabakh./.