Tổng thống Nga Putin tiếp tục ủng hộ xây dựng quan hệ tốt đẹp với Mỹ

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Tổng thống Nga Putin ủng hộ mạnh mẽ chính sách xây dựng quan hệ tốt đẹp với Mỹ, ít nhất là trong những lĩnh vực có lợi cho Nga song cũng sẵn sàng trước mọi kịch bản.
Tổng thống Nga Putin tiếp tục ủng hộ xây dựng quan hệ tốt đẹp với Mỹ ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một diễn đàn ở Moskva ngày 27/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục ủng hộ xây dựng quan hệ tốt đẹp với Mỹ bất chấp những “chính sách thù địch” của Washington. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc họp báo ngày 8/4. 

Ông Peskov nhấn mạnh: “Nhìn chung, bất chấp những bình luận gay gắt và mang tính thù địch của Washington, Tổng thống Putin vẫn là người ủng hộ mạnh mẽ chính sách xây dựng quan hệ tốt đẹp với Mỹ, ít nhất là trong những lĩnh vực có lợi cho chúng tôi.”

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định: “Chúng tôi chưa bao giờ gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai. Tuy vậy, chúng tôi đương nhiên sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào, kể cả Mỹ, đe dọa chúng tôi, áp đặt các điều kiện và xâm phạm những lợi ích của chúng tôi.”

[Nga đánh giá quan hệ với Mỹ đã chạm mốc thấp nhất trong nhiều năm]

Theo ông Peskov, chính sách "khó lường và không thân thiện" của Washington đòi hỏi Moskva phải sẵn sàng trước mọi kịch bản, kể cả hành động trục xuất các nhân viên ngoại giao và những lệnh trừng phạt mới.  

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng cho rằng chính sách trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga là không hiệu quả, nhấn mạnh đây là cách tiếp cận "đi vào ngõ cụt."

Quan chức ngoại giao Nga cũng nhận định mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã chạm mức thấp nhất. 

Quan hệ Nga-Mỹ đi xuống kể từ năm 2014 liên quan đến tình hình bất ổn ở miền Đông Ukraine. Mối quan hệ ngày càng xấu đi sau khi Washington đưa ra một loạt cáo buộc vô căn cứ chống lại Moskva, bắt đầu với cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như các cuộc tấn công mạng.

Những cáo buộc này thường là cơ sở cho các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga, vốn đã bị Điện Kremlin lên án gay gắt.

Tổng thống Putin đã nhiều lần bày tỏ sẵn sàng bình thường hóa quan hệ song phương nếu Nhà Trắng cũng có thiện chí, nhưng cho đến nay chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn chưa có những động thái tích cực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục