Tổng thống Nga Vladimir Putin để ngỏ khả năng tăng xuất khẩu ngũ cốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẽ xuất khẩu 30 triệu tấn ngũ cốc vào cuối năm nay và sẵn sàng tăng lượng ngũ cốc xuất khẩu lên 50 triệu tấn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin để ngỏ khả năng tăng xuất khẩu ngũ cốc ảnh 1Chất ngũ cốc lên tàu để đưa đi xuất khẩu tại cảng Rostov-on-Don, Nga ngày 26/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẽ xuất khẩu 30 triệu tấn ngũ cốc vào cuối năm nay và sẵn sàng tăng lượng ngũ cốc xuất khẩu lên 50 triệu tấn.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin không nêu chi tiết về việc này.

Tuyên bố của Bộ Nông nghiệp Nga tuần trước cũng cho biết nước này sẵn sàng xuất khẩu tới 30 triệu tấn ngũ cốc trong nửa cuối năm nay.

Trong những tháng gần đây, giá lương thực đồng loạt tăng trên toàn thế giới, dẫn tới những quan ngại về nạn đói tại các nước nghèo hơn.

Một phần nguyên nhân của tình trạng này là do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Tình hình đã dịu đi sau khi xuất khẩu của Ukraine được nối lại, dù khối lượng vẫn ở mức tương đối thấp, theo một thỏa thuận với Nga, do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi tháng Bảy.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin dự kiến sẽ thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về thỏa thuận này khi gặp nhau tại Uzbekistan vào tuần tới.

Ngày 5/8 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Nga cho biết nước xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới này dự kiến xuất khẩu 50 triệu tấn ngũ cốc trong vụ mùa mới, bắt đầu từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023, miễn là sản lượng thu hoạch đạt mục tiêu 130 triệu tấn như Tổng thống Putin đưa ra hồi tháng Năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục