Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia ngày 22/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không thể "ra đòn" tấn công nước Mỹ và tổ chức khủng bố này sẽ bị tiêu diệt.

Phát biểu ngay khi kết thúc chuyến thăm châu Á sau khi tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN, Hội nghị Cấp cao Đông Á và các hội nghị liên quan, Tổng thống Mỹ cho rằng những phản ứng thái quá của các nước đối với các vụ tấn công của nhóm khủng bố cực đoan tại Paris, Pháp hôm 13/11 vừa qua có thể sẽ mang lại kết quả không mong muốn, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ không nên để "bóng ma" khủng bố làm sợ hãi và ảnh hưởng đến những giá trị hoặc thay đổi cách sống.

Ông Obama cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nên gửi đến IS thông điệp rằng bản chất xấu xa của những kẻ giết người sẽ không thể ngăn thể giới khỏi cuộc sống bình thường.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, đề cập đến kế hoạch chống IS của Tổng thống Obama, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Nghị sỹ đảng Dân chủ Dianne Feinstein cho biết Mỹ chưa làm hết khả năng để chống IS và nhóm khủng bố này đã ngày càng mạnh hơn ở bên ngoài Iraq và Syria.

Bà cho biết hồi tuần trước Ngoại trưởng John Kerry đã trình bày trước Ủy ban Tình báo một kế hoạch tổng thể hơn về chiến lược của Mỹ chống IS, trong đó có bao gồm các nỗ lực ngoại giao giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS, bà Feinstein cho biết cách tiếp cận của Mỹ như vậy là không hiệu quả, đồng thời lên tiếng chỉ trích quyết định cử 50 lính đặc nhiệm Mỹ tới Syria sẽ không giải quyết được vấn đề. Bà chủ trương ủng hộ quy mô lớn hơn với kế hoạch cử nhiều lực lượng đặc nhiệm hơn tới Syria, đồng thời nhấn mạnh đây là thời điểm nước Mỹ cần phải tấn công IS.

Lấy ví dụ điển hình là các vụ tấn công tại Paris khiến 130 người thiệt mạng hôm 13/11, bà cho rằng phạm vi hoạt động của IS đã lan rộng, nếu Washington không hành động, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Cùng quan điểm với bà Dianne Feinstein, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Devin Nunes cho rằng chiến lược chống IS của Tổng thống Obama chỉ giống một chính sách ngăn chặn.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, hạ nghị sỹ này cho biết chiến lược của Mỹ nên được mở rộng trước mối đe dọa toàn cầu của nhóm khủng bố nói trên./.