Binh sỹ Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters và Sputnik, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/9 đã bảo vệ mạnh mẽ việc Moskva cung cấp viện trợ quân sự cho Chính phủ Syria, đồng thời cho rằng sẽ không thể đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) t​ự xưng khi không có sự hợp tác của chính quyền Damascus.

Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh an ninh do Moskva chi phối tại Tajikistan, ông Putin đã hối thúc các nước khác noi gương Nga và cung cấp sự hỗ trợ quân sự cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Putin nói: "Chúng tôi đang hỗ trợ Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống sự xâm lược của khủng bố. Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự-kỹ thuật cần thiết cho Damascus... Nếu không có sự tham gia tích cực của chính quyền và quân đội Syria thì sẽ không thể đánh bật các phần tử khủng bố ra khỏi quốc gia đó nói riêng và cả khu vực nói chung."

Cùng ngày, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định đối thoại Nga-Mỹ là một nhân tố thiết yếu để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới hôm 14/9, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng những lợi ích của Nga tại Syria không mâu thuẫn với lợi ích của các quốc gia khác, bởi Moskva chia sẻ những quan ngại tương tự về chủ nghĩa cực đoan./.