Thân nhân nạn nhân vụ xả súng cầu nguyện cho người thân tại nhà thờ Parkridge ở Parkland, Florida ngày 15/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi hàn gắn và hòa bình, một ngày sau khi một đối tượng 19 tuổi bị cáo buộc sát hại ít nhất 17 người tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas ở bang Florida, Mỹ, ngày 14/2.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump cũng khẳng định chính quyền của ông sẽ nỗ lực để cải thiện môi trường an toàn trong các trường học và giải quyết vấn đề về rối loạn tâm thần.

Phát biểu tại Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ: "Chúng ta cũng phải phối hợp để tạo ra văn hóa quý trọng phẩm giá con người, điều sẽ mang đến những kết nối sâu sắc và có ý nghĩa giữa người với người."

Ông Trump cho biết thêm ông dự định trong những ngày tới sẽ đến thăm các nạn nhân và nhà chức trách địa phương ở Parkland, Florida.

Trong một diễn biến liên quan, theo các tài liệu của tòa án, Nikolas Cruz, đối tượng gây ra vụ xả súng nêu trên đã bị cáo buộc sát hại 17 người có chủ đích.

Văn phòng cảnh sát địa phương cho biết tên Cruz đã bắn chết 15 người ngay tại hiện trường vụ tấn công ở trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas, trong khi 2 người khác đã tử vong sau đó ở bệnh viện.

Nikolas Cruz đã bị bắt tại một thị trấn cách ngôi trường này khoảng 1,6 km và được chuyển tới bệnh viện để điều trị một số vết thương nhẹ.

Trước đó, đối tượng đã bị trường đuổi học vì vi phạm kỷ luật của trường.

Cảnh sát đã tiến hành lục soát nhà riêng của hung thủ và cho biết tên này là một kẻ đam mê súng đạn, đã từng đe dọa và quấy nhiễu bạn bè cùng trang lứa cũng như nói về việc giết hại động vật.

Với vụ xả súng tại trường Marjory Stoneman Douglas, nước Mỹ đã phải đối mặt với tổng cộng 18 vụ xả súng trường học chỉ trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2018.

Theo nhóm vận động kiểm soát súng đạn "Everytown for Gun Safety," trong 18 vụ nói trên có 8 vụ không gây thương vong, 2 vụ nhằm tự tử và số còn lại là các vụ tấn công. Trong số đó, vụ xả súng tại Florida ngày 14/2 là nghiêm trọng nhất, với số người thiệt mạng được xác định lên tới 17 người./.