Tong thu ky NATO len ke hoach hop Hoi dong NATO-Nga hinh anh 1Tổng thư ký NATO Jens Stoltenber. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, một quan chức giấu tên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 4/1 cho biết Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên kế hoạch cho một cuộc họp đặc biệt giữa đại sứ các nước trong liên minh với các quan chức cấp cao Nga trong tuần tới khi hai bên tìm kiếm đối thoại nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột liên quan đến Ukraine.

Quan chức này cho biết cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO, một hình thức sử dụng cho đối thoại kể từ năm 2002, sẽ diễn ra tại Brussels (Bỉ) ngày 12/1 sau khi Mỹ và Nga có các cuộc đàm phán về an ninh ngày 10/1 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, cũng đã xác nhận về cuộc họp trên. Dự kiến, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và các quan chức khác sẽ tham dự cuộc họp tại Brussels, sau cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ở Geneva.

[NATO khẳng định sẵn sàng đàm phán an ninh với Nga về vấn đề Ukraine]

Ngày 13/1, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục theo thể thức rộng hơn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) gồm Mỹ và các đồng minh NATO cũng như Nga, Ukraine và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Quan hệ giữa Nga với phương Tây thường xuyên căng thẳng liên quan đến tình hình Ukraine nhưng gần đây các bên đã có một số động thái tích cực nhằm hóa giải những quan điểm khác biệt.

Nga đã đưa ra các đề xuất đảm bảo an ninh cho châu Âu, đồng thời khẳng định sẵn sàng đối thoại trực tiếp với NATO về những đề xuất an ninh nhằm ngăn liên minh quân sự này mở rộng hoạt động về phía Đông và triển khai vũ khí gần biên giới Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã có 2 cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden chỉ trong vòng 3 tuần cuối của tháng 12/2021 để trao đổi thẳng thắn về nhiều vấn đề, trong đó có cuộc khủng hoảng Ukraine./.

Thúc Anh-Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)