Tong thu ky NATO: Viec chuyen quan toi Dong Au khong nham chong Nga hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận của NATO ở Nemirseta, Lithuania. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 3/2  tuyên bố, việc điều chuyển lượng lớn binh sỹ Mỹ và liên quân tới Đông Âu là một phần trong kế hoạch tập trận chứ không nhằm chống Nga.

Khoảng 37.000 binh sỹ từ 18 nước sẽ tham gia cuộc tập trận do Mỹ tổ chức với tên gọi Người bảo vệ châu Âu 2020.

Trao đổi với AFP, ông Stoltenberg cho biết, đây là “đợt triển khai quân lớn nhất của Mỹ tới châu Âu trong hơn 25 năm qua." Cuộc tập trận “thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với NATO cũng như với an ninh và tự do của châu Âu."

[Các thành viên NATO và Ukraine tập trận quy mô lớn trên Biển Đen]

Cuộc tập trận sẽ được tổ chức vào tháng Năm và tháng Sáu, chủ yếu ở Đức, Ba Lan và các quốc gia Baltic. Mỹ sẽ điều động 20.000 binh sỹ tới châu Âu trong những tháng tới.

Ông Stoltenberg nói thêm: “(Cuộc tập trận) Người bảo vệ châu Âu (2020) không trực tiếp nhằm chống lại bất cứ quốc gia cụ thể nào… Cuộc tập trận mang tính phòng thủ này này thể hiện khả năng nhanh chóng điều động một lượng lớn binh sỹ từ Mỹ tới châu Âu nhằm giúp bảo vệ đồng minh NATO khác nếu cần thiết”./.

(Vietnam+)