TP.HCM de nghi cac tinh phoi hop dua nguoi dan ve que theo nguyen vong hinh anh 1Hà Tĩnh đón 814 công dân từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 bùng phát, chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng chục nghìn người dân đến sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu từ các tỉnh miền Tây, miền Trung, Tây Nguyên di chuyển về quê.

Thực trạng này đang đặt ra nhiều áp lực về quản lý, kiểm soát phương tiện khi nhiều tỉnh thành phía Nam thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cùng với đó là áp lực trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 không chỉ với Thành phố Hồ Chí Minh mà còn với các địa phương nơi người dân trở về.

Để tháo gỡ vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình vừa đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi có nhu cầu tổ chức cho người dân cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh trở về địa phương cần gửi kế hoạch, phối hợp tổ chức đưa người về quê; chỉ định cơ quan, tổ chức trực thuộc hoặc hội đồng hương tại Thành phố Hồ Chí Minh làm đầu mối tiếp nhận, đăng ký theo yêu cầu. Đồng thời chỉ đạo tổ chức vận chuyển tập trung người dân bằng các phương tiện giao thông công cộng, không di chuyển bằng phương tiện giao thông cá nhân.

[Ấm lòng tuổi trẻ Đà Nẵng bám chốt hỗ trợ người dân về quê tránh dịch]

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu đơn vụ cung ứng dịch vụ vận chuyển chấp hành nghiêm phương án phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải.

Sau khi nhận được văn bản, kế hoạch của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với cơ quan, tổ chức đầu mối của địa phương để tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân di chuyển đến các vị trí tập kết trên địa bàn; thông tin đến Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức, các quận huyện và đơn vị có liên quan về phương thức vận chuyển, số lượng người dân di chuyển.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức, các quận huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có tên trong danh sách hoặc kế hoạch di chuyển, ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất.

Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức, các quận huyện tuyên truyền, vận động người dân, người lao động có nguyện vọng về địa phương chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, không tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú, chỉ di chuyển khi có kế hoạch và được sự đồng ý tiếp nhận của tỉnh, thành phố; tổ chức kiểm soát chặt chẽ, không để các đối tượng được phép lưu thông qua các chốt trạm kiểm soát giáp ranh với các tỉnh.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao Công an và các lực lượng chức năng chỉ đạo tăng cường kiểm tra các chốt trên các tuyến cửa ngõ, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định về phòng chống dịch.

Trong 1 tuần trở lại đây, nhiều địa phương đã yêu cầu và được Thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho người dân trở về quê theo yêu cầu, nguyện vọng. Tuy nhiên đã phát sinh nhiều vấn đề trong quá trình thực hiện như sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các địa phương, nhất là địa bàn có tính chất trung chuyển, việc di chuyển bằng xe máy của người dân nối dài trên nhiều tuyến đường liên tỉnh, thành phố gây khó khăn trong kiểm soát cũng như đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đáng chú ý, đã xuất hiện ca mắc COVID-19 ở địa phương sau khi người dân di chuyển từ tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh về.

Một số địa phương cũng bày tỏ lo lắng và đề nghị Trung ương hỗ trợ để nâng cao năng lực cách ly và điều trị khi có số lượng lớn người từ Thành phố Hồ Chí Minh đổ về quê.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với 19 tỉnh phía Nam về công tác phòng chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, cho biết do ảnh hưởng của dịch đã khiến nhiều nhà máy tại Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai đóng cửa, nhu cầu về quê hương của người dân là hoàn toàn chính đáng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chính quyền các tỉnh và các Bộ, ngành phải tổ chức phối hợp chặt chẽ để có kế hoạch chi tiết, cụ thể, kỹ lưỡng và tổ chức đưa đón người dân về quê chu đáo, tuyệt đối an toàn.

Các tỉnh thông qua cơ chế từ Mặt trận Tổ quốc, chính quyền cho đến hội đồng hương phải tuyên truyền để nhân dân tuân thủ các yêu cầu của chính quyền địa phương đang ở, tổ chức thông báo công khai cho người dân, tuyệt đối không để người dân vì không tổ chức đưa đón được mà tìm mọi cách vi phạm các quy định phòng, chống dịch để tìm đường về quê. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm./.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)