TP.HCM: Giai dap vuong mac thu tuc hai quan cho doanh nghiep hinh anh 1Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị đối thoại. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Ngày 23/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp nhằm giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan, thuế xuất nhập khẩu.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết từ hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp qua các cửa khẩu thành phố cho thấy doanh nghiệp đã phục hồi hoạt động khá tốt.

Trong gần 9 tháng, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã làm thủ tục thông quan xuất nhập khẩu cho lượng hàng hóa trị giá trên 100 tỷ USD; trong đó, kim ngạch hàng nhập khẩu đạt 56 tỷ USD; hàng xuất khẩu đạt 54 tỷ USD.

“Thời điểm trước dịch COVID-19, cụ thể năm 2020 kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa do Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thông quan đạt 110 tỷ USD. Với kết quả hiện nay, khả năng đến cuối năm kim ngạch xuất nhập hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đạt 130 tỷ USD. Thu ngân sách từ hoạt động của Cục Hải quan đã đạt 100.000 tỷ đồng, có sự đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp,” ông Nguyễn Hữu Nghiệp thông tin.

Với cam kết luôn tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh, thời gian qua, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã áp dụng đối thoại theo hình thức mới. Theo đó, các chi cục hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu chủ động mời các doanh nghiệp hoạt động thường xuyên trao đổi, đối thoại theo chuyên đề, lĩnh vực cụ thể. Đối với cấp Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị đã chủ động làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp để nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc kịp thời; đồng thời hướng dẫn các văn bản chính sách mới cho doanh nghiệp.

Đại diện các phòng tham mưu của Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu, hướng dẫn cho các doanh nghiệp nhiều nội dung mới liên quan đến hoạt động thương mại xuất nhập khẩu hàng hóa có hiệu lực năm 2022; trong đó, nội dung liên quan đến kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa được doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

[Doanh nghiệp kiến nghị rút ngắn kiểm tra sau thông quan tối đa một năm]

Liên quan đến lĩnh vực thuế, bà Hoàng Thị Xuân Hoa, Phó trưởng phòng Thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh phổ các nội dung như Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam; Nghị định 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ về chính sách miễn giảm thuế để các doanh nắm bắt và áp dụng phù hợp; giải đáp vướng mắc thủ tục hải quan cho doanh nghiệp.

Theo bà Hoàng Thị Xuân Hoa, doanh nghiệp cần lưu ý về tên hàng hóa vì theo danh mục mới, nhiều sản phẩm được phiên dịch tên mới phù hợp với thực tế, thuận tiện cho việc áp mã tính thuế; nhiều mặt hàng thuế suất được áp còn gắn với mục đích sử dụng hàng hóa. Ví dụ như mặt hàng máy bay không người lái, chính sách thuế VAT áp dụng cho máy dùng trong lĩnh vực nông nghiệp khác với chính sách thuế VAT dùng cho các lĩnh vực khác…

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp cũng nêu các vướng mắc cụ thể liên quan đến lĩnh vực giám sát quản lý như thủ tục nhập khẩu nguyên liệu điều gia công, sản xuất xuất khẩu. Đại diện Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cho biết do nguồn nguyên liệu trong nước hạn chế, doanh nghiệp gia tăng việc nhập khẩu điều nguyên liệu để sản xuất, xuất khẩu.

Tuy nhiên qua kiểm tra sau thông quan một số doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu điều, cơ quan hải quan bước đầu đã phát hiện một số sai phạm. Vì vậy, để tránh các rủi ro bị xử phạt, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định hiện hành, nhất là việc ghi chép, lưu giữ sổ sách kế toán, ít nhất trong vòng 5 năm.

Giải đáp kiến nghị của doanh nghiệp về miễn kiểm tra chất lượng đối với hàng mẫu nhập khẩu là đồ chơi trẻ em theo đường phi mậu dịch, ông Đặng Thái Thiện, Phó Trưởng phòng Giám sát quản lý hải quan cho biết Nghị định 13/2022/NĐ-CP của Chính phủ (Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 132/2008/NĐ-CP, Nghị định 74/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Nghị định 86/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Đo lường) đã quy định rõ các trường hợp kiểm tra chất lượng hàng hóa. Do đó, đối với hàng phi mậu dịch, hang mẫu, cơ quan hải quan sẽ căn cứ lượng nhập khẩu phải hợp lý đúng với mục đích thử nghiệm sẽ được miễn kiểm tra chất lượng.

Ngoài việc giải đáp trực tiếp tại các hội nghị đối thoại, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cũng xây dựng kho tư liệu giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp. Theo đó, tất cả các câu hỏi vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực hải quan được Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh trả lời sẽ được đưa vào kho dữ liệu của Hệ thống đối thoại chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh để doanh nghiệp tiện tra cứu. Do đó, doanh nghiệp khi có các vướng mắc có thể vào kho dữ liệu này gõ nội dung liên quan để tham khảo các vướng mắc tương tự đã được cơ quan hải quan giải đáp./.

Xuân Anh (TTXVN/Vietnam+)