Chiều 15/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải đã công bố việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè tại các đơn vị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, gồm Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Ủy ban Nhân dân các quận 1, 5; các phường Bến Nghé (quận 1), phường 4 (quận 5) và Công ty Dịch vụ Công ích Thanh niên Xung phong Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải, nội dung thanh tra lần này tập trung vào các vấn đề chính liên quan đến công tác quản lý nhà nước về đường đô thị như xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản liên quan đến quản lý, sử dụng đường đô thị, trong đó có quản lý, sử dụng vỉa hè; công tác quy hoạch kết cấu hạ tầng giao thông đô thị như quy hoạch chi tiết đường, vỉa phố, bãi đỗ xe.

Đoàn thanh tra cũng tiến hành kiểm tra thủ tục cấp phép và việc cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền; việc tổ chức thực hiện theo giấy phép; thực tế của việc khai thác, sử dụng lòng lề đường, hè phố trên địa bàn các quận nội thành; chấp hành chế độ tài chính trong việc tổ chức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí liên quan đến khai thác, sử dụng lòng đường, vỉa phố; công tác thanh tra, triển tra xử lý vi phạm của ngành giao thông, xây dựng, công an.

Theo ông Thạch Như Sỹ, Phó đoàn thanh tra, trong đợt thanh tra này cũng sẽ tập trung tiến hành thanh tra các tòa nhà cao ốc trong việc thiết kế, bố trí các bãi giữ xe, tổ chức giữ xe như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Hào, Chánh thanh tra Bộ Giao thông vận tải, cho biết đoàn thanh tra gồm có đại diện các Bộ Giao thông vận tải, Tài chính, Xây dựng và Công an nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố của đường đô thị, chỉ ra những việc làm tích cực để tiếp tục phát huy.

Đồng thời, đoàn thanh tra sẽ phát hiện những tồn tại, vướng mắc, vi phạm để kịp thời chấn chỉnh, xử lý theo quy định của pháp luật; kiến nghị các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung thể chế, chính sách nhằm tăng cường hiệu quả của công tác quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố trong đô thị. Dự kiến, việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ kéo dài từ nay đến cuối tháng Năm này.

Theo Quyết định 5010 ngày 3/11/2009 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, trên địa bàn thành phố có 160 tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí; 112 tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa; 73 tuyến đường cho phép đậu xe dưới lòng đường có thu phí.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình lấn chiếm lòng lề đường và vỉa hè tại các tuyến đường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh khá phức tạp, lộn xộn./.