Ngày 21/2, Tổ chức chứng nhận quốc tế TNV (Anh quốc) đã trao chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015 cho Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là đơn vị thận nhân tạo thứ 2 trên cả nước đạt chứng nhận này.

Bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết là bệnh viện tuyến cuối của khu vực phía Nam nên đơn vị này thường xuyên tiếp nhận điều trị các bệnh nhân bị suy thận, đa dạng về bệnh cũng như quá tải bệnh nhân nặng.

Hiện đơn vị này thực hiện lọc máu thường xuyên cho 380-400 ca bệnh, chưa kể các trường hợp lọc máu cấp cứu do các khoa, phòng khác chuyển đến. Do đó, luôn luôn cập nhật các kỹ thuật mới cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình lọc máu là yêu cầu được đặt lên hàng đầu.

Đến nay, theo quy trình quy trình lọc máu theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, đơn vị đã kiểm soát hoạt động chạy thận một cách khoa học, an toàn và đồng bộ, trong đó hiệu quả nhất là quản lý được rủi ro và nâng cao tính kỷ luật, tuân thủ quy trình của nhân viên y tế.  

[Bệnh viện đầu tiên của Việt Nam đạt ISO về chạy thận nhân tạo]

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, đánh giá việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 tại Khoa Thận nhân tạo giúp người bệnh được chăm sóc trong môi trường an toàn, thân thiện, được sử dụng các dịch vụ y tế hiện đại theo công nghệ mới, giảm thiểu sai sót nhờ các quy trình và hướng dẫn cụ thể; góp phần cải thiện tình trạng quá tải của bệnh viện, đồng thời nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mang đến sự hài lòng cho người bệnh.

Với ý nghĩa đó, trong tương lai, bên cạnh việc duy trì những đơn vị đạt chất lượng ISO 9001:2015, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển tiêu chuẩn ISO 9001 cho các khoa, phòng khác.

ISO 9001 là chứng nhận về hệ thống quản lý chất lượng quốc tế do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành. Đây là nền tảng giúp tổ chức, doanh nghiệp quản lý các quá trình trong hoạt động của mình.

Hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 đang được ứng dụng rộng rãi cho hơn một triệu tổ chức, doanh nghiệp tại 178 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. ISO 9001:2015 là phiên bản quốc tế mới nhất và cũng là hệ thống tập trung nhiều phiên bản mới về kiểm soát chất lượng./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)