TP.HCM va tinh Aichi tang cuong hop tac qua gap go truc tuyen hinh anh 1Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, cần tăng cường các cuộc họp, làm việc trực tuyến giữa lãnh đạo và đơn vị chuyên môn của hai địa phương để phối hợp sẵn sàng cho việc triển khai các hoạt động thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương khi điều kiện thuận lợi cho phép.

Đây là nội dung được thống nhất tại buổi làm việc trực tuyến giữa ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và ông Ohmura Hideaki, Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản), diễn ra trưa 14/9.

Cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, ông Nguyễn Thành Phong chúc mừng và bày tỏ tin tưởng Nhật Bản, trong đó có tỉnh Aichi sẽ thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan và phòng chống dịch COVID-19; khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa phát triển ổn định kinh tế-xã hội và sẵn sàng chia sẻ, học tập kinh nghiệm cũng như hợp tác cùng tỉnh Aichi trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Aichi đã được củng cố, vun bồi trong nhiều năm qua và đang có những bước phát triển tốt đẹp.

Các hoạt động giao lưu, gặp gỡ trực tiếp bị hạn chế do dịch COVID-19 không thể làm mất đi sự năng động trong hợp tác giữa hai bên.

[Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư]

Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cùng tỉnh Aichi đẩy mạnh các trao đổi, đối thoại trực tuyến giữa các cấp để duy trì, củng cố mối quan hệ giữa hai địa phương và luôn mong muốn đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như du lịch, hợp tác giáo dục... đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp tỉnh Aichi quan tâm, chuyển hướng đầu tư, đặt cơ sở sản xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai địa phương.

Tại buổi làm việc, ông Ohmura Hideaki chia sẻ mối tương đồng với Thành phố Hồ Chí Minh về việc phải nỗ lực đảm bảo hài hòa công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa duy trì phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời đánh giá cao những kết quả tích cực của thành phố trong công tác phòng, chống COVID-19, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hai địa phương tiếp tục các hoạt động hợp tác thúc đẩy quan hệ sau khi kiểm soát được dịch COVID-19.

TP.HCM va tinh Aichi tang cuong hop tac qua gap go truc tuyen hinh anh 2Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các ban ngành liên quan trong nhiều năm qua đã quan tâm, hợp tác, hỗ trợ tỉnh Aichi tổ chức thành công các chương trình trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Aichi (Vietnam Festivals in Aichi), ông Ohmura Hideaki bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ Thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức thành công lễ hội này vào năm sau, bù đắp cho việc năm nay phải ngưng tổ chức vì dịch COVID-19.

Cùng có mặt tại buổi làm việc, bà Hirose Noriko, Đại sứ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Aichi cho biết, dù có những hạn chế do dịch COVID-19, nhưng tỉnh Aichi vẫn sẵn sàng để khi dịch được kiểm soát hai bên sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác trong các lĩnh vực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong ngành du lịch; triển khai các hoạt động giao lưu, tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa học sinh hai địa phương...

Kim ngạch thương mại song phương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản trong 7 tháng đầu năm nay đạt khoảng 3 tỷ USD. Nhật Bản đứng hàng thứ 5 trong tổng số 110 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư khoảng 4,5 tỷ USD.

Tính đến tháng 8/2019, tỉnh Aichi có 43 doanh nghiệp đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh, với số vốn gần 37 triệu USD, chiếm khoảng 30% tổng số doanh nghiệp Aichi đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực như sửa chữa ôtô, thông tin truyền thông, chuyên môn khoa học và công nghệ, công nghiệp chế biến, chế tạo./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)