Trao Ky niem chuong tang Dai su Canada tai Viet Nam Deborah Paul hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương 'Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc' tặng Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam Deborah Paul. (Nguồn: Vufo.org.vn)

Ngày 16/2, tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam Deborah Paul, nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Đây là phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quý báu của Đại sứ trong việc củng cố và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hữu nghị, giao lưu và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Canada.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết nhiệm kỳ của Đại sứ Deborah Paul tại Việt Nam là khoảng thời gian diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Canada, đặc biệt là kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2018, đánh dấu sự phát triển tốt đẹp và bền vững của quan hệ Việt Nam-Canada.

Đại sứ Deborah Paul có vai trò quan trọng trong việc phối hợp thu xếp các cuộc tiếp xúc cấp cao, các cuộc điện đàm, trao đổi thư giữa lãnh đạo Canada và lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, vận động ủng hộ vai trò của Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là khi Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và lập trường của Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

[Dấu ấn của quan hệ Việt Nam-Canada trong lĩnh vực giáo dục]

Đại sứ Deborah Paul cũng có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada trên mọi lĩnh vực từ chính trị-ngoại giao đến kinh tế, thương mại, an ninh-quốc phòng, y tế, giáo dục-đào tạo, viện trợ nhân đạo, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân.

Đến nay, hai nước đã triển khai có hiệu quả Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Canada đã ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khối ASEAN. Canada cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ Việt Nam phòng, chống đại dịch COVID-19.

Trân trọng cảm ơn tình cảm, sự hợp tác, hỗ trợ quý báu mà Đại sứ Deborah Paul đã dành cho Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga bày tỏ hy vọng dù ở bất cứ cương vị công tác nào, Đại sứ Deborah Paul sẽ vẫn tiếp tục dành sự quan tâm, đóng góp tích cực đối với quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Canada, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Bày tỏ vui mừng được dự buổi lễ ý nghĩa và nhận phần thưởng cao quý của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Deborah Paul chia sẻ bà đã có quãng thời gian tuyệt vời khi được sống, làm việc ở đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Đại sứ khẳng định bà sẽ luôn dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam, vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc Canada-Việt Nam ngày càng phát triển./.

Thuận Phương (TTXVN/Vietnam+)