Trí tuệ nhân tạo "đồng hành" cùng du khách Trung Quốc

Du khách ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, giờ đây có thể lên, xuống xe buýt tham quan mà không cần vé cầm tay thông qua thao tác nhanh gọn "quét" khuôn mặt với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo.

Du khách tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc, giờ đây có thể lên, xuống xe buýt tham quan mà không cần vé cầm tay thông qua thao tác nhanh gọn "quét" (scan) khuôn mặt với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo.

Nhật báo China Daily ngày 4/3 đưa tin những chuyến xe buýt hai tầng thông minh đầu tiên có sự hỗ trợ từ Baidu Brain - nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của gã khổng lồ công nghệ Baidu của Trung Quốc, đã bắt đầu lăn bánh trên các tuyến đường ở Thượng Hải từ tháng 12/2018.

Khi mua vé xe qua điện thoại di động cá nhân, khuôn mặt của hành khách được chụp lại và được nhận diện qua camera điện thoại chỉ trong một vài giây.

Không chỉ giúp nhận diện khuôn mặt, hỗ trợ mua vé xe buýt, AI còn được tích hợp trong các thiết bị dịch có thể cầm tay.

[Tử Cấm Thành lần đầu mở cửa cho khách tham quan vào ban đêm]

Cho dù hiện chưa được nhiều khách ngoại quốc biết tới, nhưng các thiết bị dịch này vẫn được coi là người bạn đồng hành cần thiết khi ngày càng nhiều du khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, bởi nó có thể giúp họ vượt qua rào cản ngôn ngữ trong mỗi chuyến "xuất ngoại."

Theo thống kê của China Daily, trong dịp lễ mua sắm vào Ngày Độc thân 11/11 năm ngoái, JoneR Pro - trị giá 2.999 nhân dân tệ (khoảng 443 USD), đứng ở vị trí thứ hai trong danh mục máy dịch bỏ túi được tìm kiếm trên nền tảng thương mại điện tử JD.com và trên trang mua sắm trực tuyến Tmall của Tập đoàn Alibaba. 

Là sản phẩm ra đời từ sự hợp tác của Công ty công nghệ Babel và Đại học Thanh Hoa ở thủ đô Bắc Kinh, JoneR Pro hỗ trợ dịch giọng nói 2 chiều với 53 ngôn ngữ.

Thiết bị nhỏ gọn tương đương kích cỡ của một chiếc điện thoại này có thể dịch cả chữ trên các bức ảnh, phát kết nối Wifi, cũng như đưa ra chỉ dẫn di chuyển bằng giọng nói đối với hơn 1.200 điểm du lịch nổi tiếng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới./.  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục