Triển khai thử thách 'Gia đình nghỉ Hè vui, cùng đẩy lùi COVID'

Thử thách nhằm tạo sân chơi cho mỗi gia đình trong dịp nghỉ Hè có dịch; vun đắp tình cảm, gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, cùng nhau lưu giữ những kỷ niệm đẹp.
Triển khai thử thách 'Gia đình nghỉ Hè vui, cùng đẩy lùi COVID' ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em năm 2021," Cục Trẻ em-Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) triển khai thử thách “Gia đình nghỉ Hè vui, cùng đẩy lùi COVID."

Thử thách nhằm tạo sân chơi cho mỗi gia đình trong dịp nghỉ Hè có dịch; vun đắp tình cảm, gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, cùng nhau lưu giữ những kỷ niệm đẹp.

Mùa Hè năm 2021 có lẽ sẽ là kỳ nghỉ Hè đặc biệt nhất trong ký ức của nhiều bạn nhỏ khi tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trẻ em và người lớn phải hạn chế ra ngoài, tránh những nơi tụ tập đông người để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Không gian vui chơi dịp Hè của trẻ em bị hạn chế có thể khiến trẻ tiếp xúc nhiều hơn với những thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, khiến trẻ buồn chán hoặc bị ảnh hưởng về tâm lý.

[Tháng hành động vì trẻ em: Bảo vệ 'mầm non tương lai' trong đại dịch]

Trước thực tế đó, thử thách “Gia đình nghỉ Hè vui-Cùng đẩy lùi COVID” được triển khai từ ngày 4-28/6 dành cho trẻ em (dưới 16 tuổi) cùng cha mẹ, ông bà, người chăm sóc trẻ.

Thử thách yêu cầu cha mẹ, ông bà, người chăm sóc trẻ... cùng trẻ thực hiện những hoạt động sinh hoạt hằng ngày ở nhà như vui chơi, học tập, luyện tập thể dục thể thao, làm việc nhà, biểu diễn (nhảy múa, hát, kể chuyện, đóng kịch...) và chia sẻ về các hoạt động đó.

Ví dụ, cha mẹ vui chơi, rèn luyện sức khỏe cùng con, kể cho con nghe một câu chuyện, hướng dẫn con làm việc nhà, cùng sáng tạo một món đồ chơi hoặc hướng dẫn con một hoạt động bổ ích nào đó hữu ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ; chia sẻ những sáng kiến, hoạt động vui chơi để con không thấy nhàm chán trong thời gian nghỉ ở nhà…

Nội dung sản phẩm không được vi phạm các quy định pháp luật; không trái với thuần phong mỹ tục và đạo đức Việt Nam; không liên quan đến các vấn đề chính trị, tôn giáo; không cung cấp thông tin sai lệch hoặc bịa đặt; không thể hiện định kiến giới, phân biệt đối xử.

Thông điệp và nội dung phải rõ ràng, thể hiện được tinh thần của thử thách. Sản phẩm có hình ảnh trẻ em cần bảo đảm trẻ em không bị lộ các bộ phận riêng tư, không xâm phạm quyền của trẻ em và có sự đồng ý tham gia của trẻ em (đối với trẻ trên 7 tuổi) và những người có mặt trong sản phẩm...

Hình thức thể hiện tùy chọn và linh hoạt theo ý tưởng của người thực hiện như: thuyết trình, phim ngắn (clip), phóng sự, hoạt hình, phỏng vấn, bài viết có tranh ảnh kèm theo... Video, ảnh phải có chất lượng tốt, hình ảnh và âm thanh rõ ràng, có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo về hình ảnh, âm thanh.

Người tham gia thử thách đăng tải sản phẩm tham gia lên trang facebook cá nhân, để ở chế độ công khai (khuyến khích các gia đình tham gia và chia sẻ sản phẩm tham dự trên group “Chuyện nhà mình”- Hành trình cùng con khôn lớn https://www.facebook.com/groups/Chuyennhaminh/) và đính kèm các hashtag:  #Gia_đình_nghỉ_hè_vui_Cùng_đẩy_lùi_Covid; #MSDVietnam; #Tháng_Hành_động_Vì_Trẻ_em_2021.

Sau đó, người tham dự chia sẻ, gửi đường link sản phẩm đến tin nhắn của Fanpage Lan tỏa yêu yhương hoặc email intern1@msdvietnam.org.

Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 50 bài thử thách đủ tiêu chuẩn để đăng trên Fanpage Lan tỏa yêu thương và Chuyện nhà mình. Các bài thử thách được lựa chọn đăng tải sẽ nhận được quà từ Ban tổ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục