“Những lá thư nhà gửi Trường Sa” là chủ đề cuộc triển lãm ảnh đầu tiên sẽ diễn ra tại Trường Sa vào tháng 5 này.

Bộ ảnh ghi lại những sinh hoạt rất đỗi đời thường trong các gia đình người Việt Nam như ông bà chăm sóc cháu, cả nhà quây quần bên bữa cơm chiều... cũng như cảnh sinh hoạt thường ngày của gia đình các chiến sỹ ở Trường Sa, nhà giàn DK1.

Anh Đoàn Bắc, một kiến trúc sư ở Hà Nội, người khởi xướng thực hiện dự án triển lãm ảnh hậu phương ở Trường Sa, cho biết bộ ảnh “Những lá thư nhà gửi Trường Sa” là một phần của dự án “Trường Sa-Việt Nam có một nơi thiêng liêng và đẹp như thế.” Bộ ảnh được thực hiện tại 8 gia đình của các chiến sỹ quê ở 5 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình và Nam Định vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa qua.

100 bức ảnh chụp hậu phương của các chiến sỹ sẽ được đưa ra triển lãm ở đảo Song Tử Tây, Trường Sa lớn, và nhà giàn DK1.

Bên cạnh đó, êkíp chụp ảnh còn mang ảnh 360 độ; 30 sách ảnh lưu niệm 36 trang của bộ ảnh để tặng cho cán bộ, chiến sỹ; phim tài liệu về hành trình thực hiện bộ ảnh hậu phương...

Anh Đoàn Bắc cho biết: “Chủ đề của dự án triển lãm ảnh đã nói lên nhiều điều ý nghĩa. Các thành viên của êkíp tình nguyện xin là những người mang những bức thư của hậu phương gửi tới Trường Sa thân yêu. Đó là những lá thư bằng hình ảnh sống động của những ông bố, bà mẹ, người vợ, người con và cả quê nhà thân thuộc gửi tới cho các chiến sỹ, qua đó nhắn với các chiến sỹ rằng đất liền luôn nhớ, luôn yêu và hướng tới đảo xa."

Bên cạnh đó, êkíp còn mang tới cho các chiến sỹ và quân dân trên quần đảo Trường Sa những bức ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam xưa và nay.

Sau chuyến đi Trường Sa, kiến trúc sư Đoàn Bắc và các cộng sự của anh dự định triển lãm những hình ảnh đẹp, lạ về Trường Sa ở đất liền./.