Triều cường ở Cần Thơ dự báo vượt báo động 3 vào cuối tuần này

Mực nước cao nhất ngày tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu đến ngày 28/10 vượt mức báo động 3 là 0,04m. Đỉnh của đợt triều cường này có khả năng xuất hiện trong các ngày 29-31/10 (ngày 15-17/9 Âm lịch).
Triều cường ở Cần Thơ dự báo vượt báo động 3 vào cuối tuần này ảnh 1Triều cường đạt đỉnh vào ngày đầu tuần khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ, đợt triều cường Rằm tháng 9 Âm lịch ở thành phố được dự báo sẽ vượt báo động 3 vào cuối tuần này, với mực nước cao nhất từ 2,10-2,15m, xấp xỉ kỳ triều cường cách đây một tháng.

Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ cho biết, mực nước trên các sông rạch thành phố Cần Thơ đang bắt đầu lên cao theo kỳ triều cường Rằm tháng 9 Âm lịch. Mực nước tại trạm Cần Thơ ngày 26/10 là 1,93m (vượt báo động 2). Trong những ngày tới, đỉnh triều trên các sông rạch ở Cần Thơ tiếp tục lên nhanh.

Mực nước cao nhất ngày tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu đến ngày 28/10 vượt mức báo động 3 là 0,04m. Đỉnh của đợt triều cường này có khả năng xuất hiện trong các ngày 29-31/10 (ngày 15-17/9 Âm lịch) và ở mức 2,10-2,15m, cao hơn mức báo động 3 là 0,10 - 0,15m.

Đây là đợt triều cường có đỉnh triều lên cao vượt mức báo động 3, cần chú ý đề phòng trong thời gian triều cường lên cao kết hợp với thời tiết có mưa lớn sẽ gây ngập úng cho các khu vực trũng thấp, vùng nội đô ven sông của thành phố.

Trong đợt triều cường Rằm tháng 8 Âm lịch cách đây một tháng, đỉnh triều cao nhất là 2,13m, đã gây ngập nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm thành phố.

Một số tuyến đường ngập khá sâu như Cách Mạng Tháng Tám, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Mậu Thân, Võ Văn Kiệt... Trong khi đó, các điểm nóng trước đây như đường Nguyễn Văn Cừ (quận Ninh Kiều), nút giao IC3 (quận Cái Răng) không bị ảnh hưởng do đã đã được nâng cấp mặt đường.

[Cần Thơ và TP.HCM: Mưa lớn, triều cường làm nhiều tuyến phố ngập sâu]

Giai đoạn từ năm 2004 đến 2022, trên địa bàn thành phố Cần Thơ ghi nhận có 12 năm cao độ mực nước cao nhất tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu vượt mức 2m (vượt báo động 3). Trong đó, đỉnh triều cao nhất lịch sử là 2,27m xuất hiện vào ngày 12/10/2022.

Để chủ động ứng phó với các đợt triều cường dâng cao trong năm 2023, đảm bảo vệ sinh môi trường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường đã giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân quận, huyện, các đơn vị liên quan thường xuyên cập nhật bản tin khí tượng thủy văn - dự báo triều cường khu vực thành phố Cần Thơ.

Sở tăng cường theo dõi, kiểm tra, đôn đốc công tác dọn dẹp vệ sinh, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải của các quận, huyện; kịp thời xử lý các vướng mắc có liên quan theo thẩm quyền; tổng hợp, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố kết quả thực hiện.

Các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn, đơn vị trực thuộc, tăng cường triển khai các hoạt động, đảm bảo thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn quản lý; kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng vứt rác bừa bãi trên đường phố làm tắc nghẽn dòng chảy, gây ngập úng, đặc biệt tại các miệng cống, đường thoát nước trên địa bàn…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục