Trieu Tien khang dinh muon thuc day quan he voi Trung Quoc hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Đại Liên (Nguồn: THX)

Theo Kyodo, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/10 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ hy vọng rằng quan hệ giữa nước này với Trung Quốc sẽ được tăng cường, trong bối cảnh nhiều người mong chờ Bình Nhưỡng có thể sớm nối lại cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un trong bức thư gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân ngày Quốc khánh Trung Quốc 1/10 nêu rõ, quan điểm kiên định của Bình Nhưỡng là phát triển các mối quan hệ hữu nghị truyền thống Triều-Trung lên tầm cao mới. Ông Kim Jong-un cũng bày tỏ sẵn sàng "củng cố hơn nữa" mối quan hệ Trung-Triều theo kịp yêu cầu của thời đại mới.

[Ông Tập Cận Bình sắp có chuyến thăm đầu tiên tại Triều Tiên]

Kể từ hồi tháng Ba, quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã cải thiện đáng kể khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un 3 lần đến thăm Trung Quốc và có các cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Kim Jong-un, người đã cam kết đạt được phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" trên bán đảo Triều Tiên để đối lấy sự đảm bảo an ninh từ phía Washington, được cho là đang tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh để tiến tới các cuộc thương lượng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại New York tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhất trí với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho là sẽ đến Bình Nhưỡng trong tháng 10 để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim thứ hai, có khả năng diễn ra trước cuối năm nay./.

(Vietnam+)