Trieu Tien khong de cap voi My ve van de cong dan Nhat bi bat coc hinh anh 1Vợ chồng người Nhật Bản từng bị Triều Tiên bắt cóc trở về nước năm 2002. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng Kyodo, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda ngày 13/6 cho biết, trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không đề cập tới lập trường lâu nay của Triều Tiên về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Theo ông Koichi Hagiuda, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng ông Kim Jong-un đã không nhắc lại tuyên bố của Triều Tiên rằng vấn đề công dân Nhật Bản bị các đặc vụ Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970 và 1980 đã được giải quyết.

[Kyodo: Ông Kim Jong-un nhận thức rõ vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc]

Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp với Thủ tướng Abe, ông Hagiuda, một nghị sĩ đồng thời là Quyền Tổng thư ký điều hành đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản, nêu rõ: "Điều quan trọng không chỉ là vấn đề được nêu lên. Đây là một sự tiến triển lớn."

Thông tin về việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un không còn đề cập tới tuyên bố thường thấy của Triều Tiên đã bắt đầu dấy lên hy vọng cho các quan chức Chính phủ Nhật Bản về khả năng khôi phục đàm phán song phương với Bình Nhưỡng. Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 13/6, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: "Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ ông Trump, (Nhật Bản) quyết tâm giải quyết vấn đề này."

Các quan chức Nhật Bản đang lên kế hoạch tham vấn không chính thức giới chức Triều Tiên tại một hội nghị quốc tế diễn ra trong hai ngày ở Mông Cổ, từ 14-15/6.

Các quan chức Nhật Bản dự định giải thích rằng, Tokyo sẵn sàng bình thường hóa quan hệ ngoại giao và trợ giúp kinh tế Bình Nhưỡng nếu những vấn đề nổi cộm, bao gồm vấn đề hạt nhân và con tin, được giải quyết toàn diện./.

(Vietnam+)