Binh sỹ Triều Tiên bắn đạn pháo trong một cuộc tập trận. Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 4/11, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã tuyên bố loại trừ mọi khả năng tiến hành bất kỳ cuộc đối thoại nào với Mỹ về chương trình hạt nhân cũng như tình hình nhân quyền với lý do Mỹ đang tìm cách phá hoại hệ thống xã hội của Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Triều Tiên sẽ "không bao giờ chấp nhận đối thoại với kẻ thù luôn tìm cách lật đổ" ban lãnh đạo của Triều Tiên và chế độ xã hội ở nước này dưới chiêu bài vấn đề nhân quyền và cho rằng trong bối cảnh đó, ý tưởng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã trở nên "hoàn toàn vô nghĩa."

Trước đây, Triều Tiên từng bày tỏ quan tâm tới việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên với Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản về chương trình hạt nhân của mình nhưng Mỹ và Hàn Quốc đòi Triều Tiên trước hết phải có cam kết rõ ràng đối với việc phi hạt nhân hóa.

Gần đây, Triều Tiên đã gia tăng nỗ lực ngoại giao trước việc Liên hợp quốc dự định ra nghị quyết về vấn đề nhân quyền của Bình Nhưỡng. Tuần trước, các quan chức Triều Tiên đã có cuộc gặp với nhà điều tra nhân quyền Marzuki Darusman của Liên hợp quốc./.