Trieu Tien tiep tuc neu dieu kien noi lai dam phan hat nhan hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 17/11, Triều Tiên khẳng định các vấn đề hạt nhân sẽ không được đưa ra thảo luận khi các cuộc đàm phán với Mỹ được nối lại, nếu cam kết rút lại “chính sách thù địch” của Washington không được đưa vào nghị trình.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho rằng, việc Liên hợp quốc gần đây thông qua một nghị quyết về tình trạng vi phạm nhân quyền của Bình Nhưỡng là một “sự khiêu khích chính trị” do Mỹ cầm đầu.

Trước đó, Triều Tiên đã mô tả nghị quyết trên là một sản phẩm của “chính sách thù địch” của Mỹ.

[Chuyên gia Mỹ cảnh báo tiến trình ngoại giao Mỹ-Triều có thể sụp đổ]

Trong một động thái liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cùng ngày đã nói với những người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc rằng, “không ai có thể lại quan về Triều Tiên.”

Tuyên bố của ông Kono được đưa ra không lâu sau khi Washington và Seoul công bố hoãn các cuộc diễn tập quân sự song phương trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện cho các nỗ lực hòa bình đang gặp bế tắc.

Phát biểu khai mạc hội nghị “ba bên” giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc tại Bangkok (Thái Lan), ông Kono nhấn mạnh: “Không ai có thể lạc quan về Triều Tiên. Triều Tiên đã liên tục thử tên lửa hơn 20 lần trong năm nay, trong đó có những loại tên lửa đạn đạo mới và một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm”./.

(Vietnam+)