Phó Giáo sư Ute Meta Bauer, nhà nghiên cứu nghệ thuật và giám tuyển về các yếu tố sân khấu trong nghệ thuật đương đại, người Mỹ sẽ có buổi thuyết trình “Theatrical Fields” tại Viện Goethe Hà Nội, tối ngày 31/10.

Theo đó, bà Ute Meta Bauer sẽ bàn về việc sử dụng nghệ thuật sân khấu và những hình thức biểu diễn khác, cùng tiềm năng thực hành mang tính phê phán của nó trong nghệ thuật đương đại.

Bài nói chuyện tập trung vào những loại hình nghệ thuật dựa vào thời gian (Nghệ thuật tiến trình/time-base art) và những nghệ sỹ tạo ra loại tác phẩm này - thuộc nhiều thế hệ khác nhau, có kiến thức và kinh nghiệm khác nhau và cách họ khám phá, liên thông giữa nghệ thuật thị giác, phim, sân khấu và múa.

Không chỉ giới thiệu về một số nghệ sỹ nổi tiếng thế giới về nghệ thuật trình diễn, trong nội dung “Theatrical Fields” cũng sẽ phân tích về thuyết nữ quyền như một phương pháp nghiên cứu và thực hành chính trị nhằm nhận thức lại tính một chiều của lịch sử và những quy chiếu của nó.

Ute Meta Bauer là nhà nghiên cứu nghệ thuật và giám tuyển nổi tiếng thế giới. Bà giảng dạy tại trường Nghệ thuật Hoàng Gia London tới mùa hè năm 2013 và hiện tại đang đảm nhiệm một vị trí mới tại Singapore. Bà từng là đồng giám tuyển của Documenta 11 (2006) và là giám đốc của Liên hoan nghệ thuật đương đại Berlin lần thứ 3, sự kiện được tổ chức hai năm một lần.

Ute Meta Bauer thường xuyên tham gia vào các triển lãm nghệ thuật quốc tế nổi tiếng với vai trò giám tuyển và được mời tới các buổi thuyết trình, giảng dạy và hội thảo vòng quanh thế giới. Bên cạnh đó, bà còn xuất bản các tác phẩm liên quan tới lý thuyết nghệ thuật, nghệ thuật nữ quyền, triết học và thực hành giám tuyển./.