ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Trong quý 1/2021, tâm lý thị trường được củng cố đã giúp thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản Hồng Kông, giải phóng nhu cầu và giao dịch bị dồn nén ở cả thị trường nhà ở và thị trường đầu tư. Hiệu ứng giàu có được tăng lên nhờ tình hình đại dịch COVID-19 có dấu hiệu dịu xuống tại địa phương và việc triển khai chương trình tiêm chủng được chờ đợi đã sớm được triển khai. Cả hai yếu tố này đều được coi là điều kiện tiên quyết để phục hồi kinh tế bền vững.

Thị trường dân cư

Giai đoạn quý 1/2021 cho thấy sự phục hồi khá mạnh của thị trường nhà ở, chủ yếu được thúc đẩy bởi điều kiện dồi dào tiền mặt của người mua ở Hồng Kông. Trong hai tháng đầu quý 1 năm 2021, có tổng cộng 14.200 hợp đồng mua bán nhà ở được ký kết, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giao dịch nhà ở tăng 69% so với cùng kỳ năm ngoái lên 10.687 trường hợp. Trong tháng 3/2021, Cushman & Wakefield dự đoán sẽ có khoảng 9.000 hợp đồng mua bán nhà ở được ký kết, nâng tổng số hợp đồng mua bán nhà ở của quý 1/2021 lên trên con số 23.200. Điều này thể hiện mức tăng trưởng đáng kể 74% so với quý 1 năm 2020, hay tăng 7% so với quý 4/2020.

Giữa làn sóng COVID-19 thứ tư, giá nhà đã giảm khi đối mặt với các trường hợp được xác nhận tăng mạnh trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021. Lấy khu vực Taikoo Shing làm ví dụ, giá trung bình ở đây đã giảm 8,3% trong giai đoạn này. Vào tháng 2/2021, với sự xuất hiện sớm của vắc-xin phòng ngừa COVID-9, nhu cầu dồn nén mạnh mẽ từ người mua chủ yếu là Hồng Kông, thị trường chứng khoán bùng nổ và các yếu tố tích cực khác, lượng giao dịch và giá nhà nhanh chóng thoát đáy và bắt đầu phục hồi (Biểu đồ 1).

Thị trường đang thích nghi với trạng thái bình thường mới sau đại dịch. Từ góc độ vĩ mô, thị trường hiện đang thấm nhuần các yếu tố cơ bản lành mạnh hơn so với các giai đoạn bất ổn thị trường trước đây do hậu quả của sự bùng phát dịch SARS, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và các yếu tố gây rối loạn khác (Biểu đồ 2).

Ông Alva To, Phó chủ tịch và Trưởng Bộ phận tư vấn của Cushman & Wakefield, Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau nhận xét: “Hiệu ứng giàu có đang được thúc đẩy một cách đặc biệt bởi lợi nhuận từ thị trường chứng khoán, các biện pháp nới lỏng định lượng và tỷ lệ cho vay cao tới 90% giá trị và doanh số bán bất động sản phục hồi đang trong đà tăng trưởng. Thị trường nhà ở đang phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​và chúng tôi kỳ vọng giá nhà sẽ tăng 5% trong quý 2 năm 2021. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên người mua nên thận trọng với nền kinh tế cơ bản trong suốt năm 2021. Với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 7% vào tháng 1 năm 2021 và vẫn đang tiếp tục tăng với tốc độ khá cao. Điều này sẽ tác động nghiêm trọng đến sức mua và ý định mua sắm. Hơn nữa, sự phục hồi kinh tế tổng thể được dự đoán trong nửa cuối năm 2021 cũng có thể bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ Mỹ-Trung vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp và những bất ổn địa chính trị trên phạm vi toàn cầu và cục bộ”.

Thị trường đầu tư

Tâm lý đầu tư đang trên đà hồi phục kể từ quý 4 năm 2020, sau khi hủy bỏ Thuế tem kép (Double Stamp Duty-DSD: một loại thuế đánh vào việc mua bất động sản) đối với bất động sản không phải nhà ở) (Biểu đồ 3). Đà phục hồi duy trì hiệu quả hoạt động của thị trường đầu tư trong quý 1 năm 2021, với bất động sản bán lẻ và công nghiệp vẫn là những loại bất động sản được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian tới. Các khoản đầu tư vào lĩnh vực khách sạn vẫn bị tắt nghẽn do việc tiếp tục đóng cửa biên giới giữa Hồng Kông và Trung Quốc đại lục và phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, với số lượng các trường hợp COVID-19 được xác nhận đang giảm dần và ổn định, dự đoán về việc mở cửa hoàn toàn các tuyến du lịch trong khu vực và quốc tế có thể khuyến khích sự phục hồi của ngành du lịch và bán lẻ trong ngắn hạn.

Ông Tom Ko, Giám đốc điều hành của Bộ phận Thị trường vốn, Cushman & Wakefield Hồng Kông, nhận định: “Các giao dịch đầu tư lớn (giao dịch trên 100 triệu dollar Hồng Kông) dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức tương tự như trong quý 4 năm 2020. Giao dịch nhà ở hạng sang vẫn đóng góp tới 61% tổng khối lượng đầu tư, do tỷ lệ vốn vay trên giá trị thuận lợi cho đầu tư bất động sản. Mặt khác, việc bãi bỏ Thuế tem kép (DSD) đối với các khoản đầu tư bất động sản không phải nhà ở đã tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư vào các không gian bán lẻ và tài sản công nghiệp trong quý 1 năm nay. Với những yếu tố thuận lợi này, cùng với kế hoạch thí điểm gần đây nhằm tiêu chuẩn hóa giá đất và dòng vốn bỏ túi sâu vào bất động sản toàn cầu tại Hồng Kông, chúng tôi kỳ vọng xu hướng thị trường thậm chí tích cực hơn sẽ diễn ra trong quý 2 năm nay”.

Hãy nhấn VÀO ĐÂY để tải ảnh độ phân giải cao về buổi họp báo của Cushman & Wakefield

Thông tin về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield (có cổ phiếu giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ, với mã chứng khoán: CWK) là công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản, mang lại giá trị đặc biệt cho những người sở hữu và sinh sống tại các bất động sản. Cushman & Wakefield là một trong những công ty dịch vụ bất động sản lớn nhất với khoảng 53.000 nhân viên tại 400 văn phòng ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trên khắp Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau, Cushman & Wakefield có 22 văn phòng đang phục vụ các thị trường địa phương.

Công ty đã giành được bốn giải thưởng hàng đầu trong Khảo sát Euromoney năm 2017, 2018 và 2020 trong các hạng mục: Tổng thể, Đại lý cho thuê/ Bán hàng, Định giá và Nghiên cứu ở Trung Quốc. Năm 2019, công ty có doanh thu 8,8 tỷ USD từ các dịch vụ cốt lõi là tài sản, cơ sở vật chất và quản lý dự án, cho thuê, thị trường vốn, định giá và các dịch vụ khác. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập www.cushmanwakefield.com.hk hoặc theo dõi trên LinkedIn (https://www.linkedin.com/company/cushman-&-wakefield-greater-china)

Giang Tran