Các nhà nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát minh ra một loại kim loại lỏng nhẹ có thể sử dụng để chế tạo các thiết bị trong nhiều lĩnh vực.

Các vật liệu kim loại lỏng có tầm quan trọng lớn trong việc phát triển các thiết bị có thể mang theo người và các robot mềm nhờ tính dẫn điện cao và tính mềm dẻo của chúng. Tuy nhiên, tỷ trọng lớn của các kim loại này lại là một hạn chế ứng dụng của các loại vật liệu kim loại lỏng.

Trong khi đó, vật liệu kim loại mỏng do Đại học Thanh Hoa chế tạo từ composite, có trọng lượng chỉ bằng 1/2 tỷ trọng nước, giúp vật liệu này có thể nổi trên nước. Cho dù nhẹ song loại vật liệu mới này vẫn giữ được tính dẫn điện tốt, tính mềm dẻo cao và có nhiều độ cứng khác nhau.

[Trung Quốc phát triển máy in 3D sinh học có thể sản xuất mô người]

Các nhà nghiên cứu thiết kế đang phác thảo các lĩnh vực ứng dụng của loại vật liệu này như mạch điện và robot hoạt động dưới nước.

Theo các nhà khoa học, loại kim loại lỏng nhẹ này có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như in 3D, thiết bị điện tử hoạt động dưới nước, các hệ thống khung và robot mềm.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Vật liệu ứng dụng tiên tiến./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)