Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 28/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, một quan chức cấp cao Mỹ ngày 30/9 thông báo Trung Quốc đã hủy một cuộc họp an ninh với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vốn đã được dự kiến diễn ra vào tháng 10.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi một quan chức cấp cao Trung Quốc tuyên bố rằng không có lý do gì để hoảng loạn về những căng thẳng song phương.

[Trung Quốc phản đối Mỹ tác động vào quan hệ quốc phòng]

Quan chức Mỹ giấu tên nói trên, liên quan tới chính sách Trung Quốc, cho biết không rõ liệu hoặc khi nào cuộc họp sẽ được sắp xếp lại, và quyết định hủy bỏ có liên quan hay không tới một loạt bất đồng giữa Bắc Kinh và Washington về những vấn đề.

Quan chức này cũng nhận định: "Căng thẳng đang leo thang và điều đó có thể gây nguy hại cho cả hai bên."

Quyết định hủy bỏ của Bắc Kinh đã được New York Times đưa tin đầu tiên. Trong khi đó, một số nguồn tin ở Bắc Kinh hồi tuần trước đã tiết lộ cuộc họp an ninh này có thể không diễn ra do những căng thẳng trong quan hệ song phương.

Trước đó, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 28/9 đã tuyên bố "không có lý do gì để hoảng loạn" về mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Washington, song cảnh báo cường quốc châu Á sẽ không bị tống tiền hoặc đầu hàng trước sức ép về thương mại./.